Xbox One đang thua PS4 và Switch xa đến mức nào?

Cuối năm nay, cuộc đua console sẽ reset lại từ đầu, khi Sony ra mắt PlayStation 5 và Microsoft tung ra Xbox Series X. Ở thời điểm này, mình tin chắc anh em nào cũng biết PS4 đã giành chiến thắng trong cuộc đua doanh số của thị trường console thế hệ thứ 8, nhưng khoảng cách xa tới đâu thì không phải ai cũng biết.

Tinhte_Game1.jpg

Ở thời điểm hiện tại, Microsoft đang thực hiện rất tốt kế hoạch marketing giới thiệu Xbox Series X của họ, đem sức mạnh phần cứng ra làm lợi thế cạnh tranh trước PS5 của Sony. Đó âu cũng là điều tốt cho họ, vì Microsoft phải làm rất nhiều điều để giành lại thị phần mảng console chơi game. Trong khi đó Sony thì khiến anh em fanboy đói tin hơn, đến giờ vẫn chưa có sự kiện giới thiệu game và thiết kế máy PS5, dẫn đến những nguồn tin không chính thức nói rằng PS5 sẽ thua Xbox Series X về cả hiệu năng lẫn doanh số. Cái này chưa thể khẳng định được, vì Sony đang có những toan tính riêng và tập trung vào thứ khác, trải nghiệm người dùng chứ không phải hiệu năng phần cứng như Xbox Series X.

Tại sao nói Microsoft cần phải làm rất nhiều điều để giành lại vị thế ông lớn? Cũng đơn giản thôi, nhìn vào số liệu doanh số máy console thế hệ thứ 8 bán ra thị trường, anh em sẽ hiểu vì sao:

– PS4 (2013 – nay): 108,9 triệu máy
– Nintendo Switch (2017 – nay): 52,48 triệu máy
– Xbox One (2013 – nay): 46,9 triệu máy

TInhte_Game2.jpg

Nói một cách ngắn gọn, thế hệ console thứ 8 này, PS4 bán chạy hơn Xbox One với tỉ lệ 2:1, còn Nintendo Switch, dù ra mắt sau tới 4 năm nhưng doanh số vẫn vượt qua Xbox One rồi. Trong lịch sử console, chưa bao giờ Xbox vượt được PlayStation cả. Thời PS3/Xbox 360, dù Xbox 360 tưởng chừng là kẻ chiến thắng, nhưng kỳ thực cuối vòng đời, khi các nhà làm game hiểu cách lập trình game trên CPU Cell của PS3, doanh số máy của Sony đã vọt lên 87,4 triệu máy, so với 84 của Xbox 360. Còn thời PS2 thì thê thảm hơn: PS2 bán được 155 triệu máy, trở thành console bán chạy nhất lịch sử, còn Xbox đời đầu chỉ bán được có 24 triệu máy mà thôi.

Mục tiêu hiện giờ của Microsoft đã không còn là “bán nhiều máy hơn Sony” nữa, đơn giản vì họ mất 3 thế hệ console mà vẫn chưa làm được điều đó. Thay vì ra mắt game độc quyền trên Xbox One, cỗ máy có doanh số chưa được nổi 50 triệu máy trên toàn thế giới, Microsoft vin vào một thị trường khác mà họ gần như độc tôn: Windows 10. Game mới của Xbox Game Studios ra mắt song song trên cả Xbox One lẫn PC chạy Windows 10, thậm chí có cả gói Xbox Game Pass mỗi tháng mất 10 USD để thuê game trên cả hai nền tảng kể trên, qua đó thu hút người chơi đến với Xbox. Nhờ đó, cộng với việc Sony vẫn chưa đạt được thành công với dịch vụ tương tự là PlayStation Now, Microsoft vẫn bù khuyết được phần doanh thu ở mảng game.

Tinhte_Game3.jpg

Tính cụ thể hơn, nếu mỗi người chơi game chọn Xbox và PC làm điểm đến, mỗi tháng bỏ ra 10 USD thì đến cuối vòng đời của máy console, trung bình 7 năm (84 tháng), Microsoft sẽ kiếm được 840 USD mỗi khách hàng, nhân lên cỡ 50 triệu người như với doanh số Xbox One, doanh thu sẽ là rất ổn ngay cả khi họ không bán được nhiều máy như Sony. Dù vậy họ vẫn phải đối mặt với một thị trường với cả trăm triệu fanboy Sony, những người đã gắn bó với PlayStation từ thế hệ đầu tiên ra mắt năm 1995.

Theo Forbes
Xbox One đang thua PS4 và Switch xa đến mức nào?
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]