Quạt laptop kêu to là do đâu, làm thế nào khắc phục? 2020

Cũng có khi bạn đã kiểm tra tất cả. Thay thế sửa chữa quạt thật kĩ càng. Nhưng mỗi lần sử dụng chiếc quạt laptop của bạn vẫn kêu như cái nhà máy. Có thể do một vài chương trình chạy ngầm gây nóng. Cũng có thể là vi rút.

1. Nguyên nhân quạt laptop kêu to và rè

Hiện trạng anh em sử dụng laptop lâu ngày. Quạt tản nhiệt thường kêu rất to và nóng. Thậm chí có lúc còn tạch luôn không quay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Dưới đây là lý do khiến quạt laptop kêu to

1.1 ‘Cả tấn’ bụi trong quạt laptop lâu không vệ sinh

Thường thì quạt kêu thì đến quá nữa là do không vệ sinh. Mà bạn cũng biết đó. Không vệ sinh lâu ngày chắc chắn sẽ đầy bụi. Bất cứ thiết bị điện tử nào cũng không tránh khỏi hiệu suất giảm khi bụi đóng.

Không nhất thiết phải đóng vào cánh quạt. Bụi đóng khắp nơi. Lắp đầy các khe tản nhiệt. Nằm trên mọi linh kiện trong máy. Quạt bao nhiêu cũng không mát nổi. Đã thế còn phải còng lưng ra mà quạt.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục
Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

1.2 Quạt bị khô dầu và hết keo tản nhiệt CPU

Nếu từ lúc mua đến giờ. Bạn chưa bao giờ biết đến khái niệm keo tản nhiệt. Chắc chắn nó sẽ khiến chiếc laptop của bạn thành một cái máy sưởi. Khổ hay cũ keo tản nhiệt cũng khiến máy nóng ran. Bắt buộc quạt phải chạy công suất cao nhất để làm mát. Làm ảnh hưởng nhiều bộ phận.

Cũng như cái quạt cạnh bạn vậy. Nó cũng cần được bôi trơn để giảm ma sát. Khô dầu cũng không tránh khỏi làm ồn và mất hiệu suất.

Thay keo tản nhiệt CPU cho laptop
Thay keo tản nhiệt CPU cho laptop

1.3 Quạt bị hư hay bị gãy cánh

Quạt laptop bị hư do nhiều nguyên nhân:

 • Trong quá trình sử dụng, vận chuyển. Không đảm bảo an toàn cho máy. Làm hư hỏng, va đập
 • Tình trạng để laptop trên nệm, thảm. Không thoáng khí cũng không khó gặp.
 • Lắp ngược quạt tuy hi hữu nhưng vẫn là một trường hợp dở khóc dở cười cho bạn.

Quạt bị hư hỏng, gãy cánh. Làm cho lực li tâm không đều. Tạo ra dao động mạnh trong quá trình vận hành. Lâu dần tạo ra độ lỏng linh kiện. Tạo tiếng ồn và chắc chắn là không thể hiệu quả nổi.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục
Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

1.4 Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục
Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

 

2. Cách khắc phục đúng và hiệu quả nhất

2.1 Vệ sinh laptop định kỳ

Thông thường từ 1 đến 2 năm sử dụng. Bạn nên vệ sinh laptop. Vệ sinh quạt tản nhiệt. Thay keo tản nhiệt. Bảo dưỡng vẫn tốt hơn thay thế. Chưa bao giờ sai với các thiết bị điện tử. Nếu bạn làm việc trong môi trường bụi bẩn nhiều. Tốt nhất nên rút ngắn khoảng thời gian vệ sinh. Để bảo vệ chiếc máy của bạn mát mẻ và nhẹ nhàng nhất.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục
Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Việc vệ sinh hay thậm chí thay thế quạt tản nhiệt không hề khó. Nếu bạn đủ khả năng bạn có thể tự mình làm tại nhà. Nếu bạn không thể. Trước lúc nó vẫn còn bật lên được dù bị kêu rè rè. Lên mạng xem địa chỉ và mang nó đến trung tâm Phong Vũ gần nhất. Bạn sẽ được hổ trợ mọi thứ bạn cần.

2.2 Thay quạt làm mát nếu quạt hư

Trong trường hợp không còn vệ sinh được nữa. Chắn chắn là phải thay thế rồi. Thường thì giá quạt laptop không quá cao. Dao động từ vài trăm đến dưới 1 triệu đồng. Bạn cũng có thể mua về và tự mình thực hiện thay thế. Để tiện thể biết cách để sau còn vệ sinh.

vệ sinh định kì cho laptop
Vệ sinh định kì cho laptop

2.3 Kiểm tra lại máy có bị nhiễm virus không

Nếu máy của bạn hay bị “đơ”. Chậm rì như rùa bò vậy. Hay thường xuyên hiển thị và tự cài đặt các phần mềm lạ. Không rõ nguồn gốc. Khản năng cao là máy đã bị virut

Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy.

Mở Task Manager
Mở Task Manager

Thường một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm CPU khá cao do chúng hoạt động cùng 1 lúc, bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng này nhanh nhất có thể.

Đồng thời bạn nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus như Windows Defender để tìm và diệt virus, không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

3. Tóm lại có nhiều nguyên nhân khiến cho quạt laptop kêu to

Vậy bạn nên kiểm tra máy tính của mình định kì. Thay thế sửa chữa nếu cần. Giữ cho laptop mát mẻ và thoáng khí. Giúp độ bền của quạt nâng cao đảm bảo khả năng làm mát. Từ đó đảm bảo chất lượng của các linh kiện máy. Đừng quên ghé phongvu.vn để mua sắm hoặc bất cứ nhu cầu sửa chữa nào. Nhiều ưu đãi hấp dẫn đang chờ đợi bạn.

Quạt laptop kêu to là do đâu, làm thế nào khắc phục? 2020
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]