Từ khi nào Quad HD+ lại trở thành tính năng bị ẩn trên 1 smartphone?

Quad HD+ từng là một tính năng rất được ưa chuộng trên smartphone tuy nhiên nó đã nhanh chóng trở thành một tính năng bị ẩn trong mục cài đặt của nhiều mẫu smartphone.

  Công nghệ màn hình là một trong những nền tảng quan trọng của một chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời. Chúng ta tương tác với nó mọi lúc. Các cuộc chiến độ phân giải màn hình có thể đã ngừng lại, nhưng những chiếc điện thoại thông minh cao cấp vẫn thỉnh thoảng vẫn đẩy phong trào này. Một điều thú vị là Wide Quad High Definition (WQHD +) hiện là tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu, mặc dù Sony đã tiến một bước xa hơn với công nghệ màn hình di động 4K.

  Từ khi nào Quad HD+ lại trở thành tính năng bị ẩn trên smartphone?

  Mặc dù sự phổ biến của phần cứng màn hình độ phân giải rất cao trên thị trường, nhưng phần lớn các điện thoại thông minh cấu hình cao thực sự mặc định ở độ phân giải Full HD + (~ 2400 x 1080) trong phần mềm. Đúng vậy, bạn có thể không hoàn toàn sử dụng màn hình QHD + (~ 3200 x 1440) mà bạn đã trả tiền trừ khi bạn truy cập các cài đặt chuyển đổi.

  Full HD so với Quad HD: Đâu là chuẩn tối thiểu nên có trong năm 2020?

  Samsung là một trong những hãng đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn này trong dòng sản phẩm Galaxy S của mình và đã tiếp tục cho đến ngày nay. Galaxy S20 Ultra sở hữu màn hình WQHD + độ phân giải 3.200 x 1.440 pixel nhưng thực tế được đặt ở chế độ chỉ FHD + để có thời lượng pin tốt hơn. 

  Lý do đằng sau chính là tuổi thọ pin. Cung cấp thêm pixel và đẩy độ phân giải cao hơn sẽ khiến cho bộ xử lý trên máy của bạn hoạt động nhiều hơn và ngốn nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là từ GPU khi chơi game. Điều này cũng đến từ xu hướng làm mới trang bị tốc độ làm mới 90Hz và 120Hz. Một lần nữa, những điều này có thể gây thêm áp lực cho các thành phần xử lý cũng như tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi so sánh với màn hình 60Hz truyền thống.

  Tất cả điều này có thể khiến các thiết bị trông hơi có vẻ thấp hơn so với những điều mà các nhà sản xuất quảng cáo về sản phẩm của họ. Để chứng minh, Android Authority đã biên soạn một danh sách ngắn các thông số kỹ thuật của điện thoại thông minh so với những thông tin mặc định khi ra khỏi hộp.

  Từ khi nào Quad HD+ lại trở thành tính năng bị ẩn trên smartphone? 2

  Mặc dù về mặt kỹ thuật bạn có thể nhận được mọi thứ như trên một tờ đặc tả, nhưng bạn sẽ hiếm khi trải nghiệm điều này ngay lập tức. Thay vào đó, người dùng cần tự đi sâu vào các menu cài đặt và phải hy sinh thời lượng pin.

  Người dùng đều phải làm thao tác tương tự cho dù họ mua sản phẩm cao cấp như Galaxy S20 Ultra hay OnePlus 8 Pro với giá phải chăng hơn. Điều này khác xa so với các thiết bị cầm tay QHD thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như LG G3 và Oppo Find 7 đã cung cấp màn hình độ phân giải QHD ngay từ thiết lập mặc định từ năm 2014.

  Hơn nữa, rất nhiều thiết bị cao cấp chỉ được trang bị màn hình FHD +. Danh sách này bao gồm LG V60, LG Velvet, Motorola Edge Plus, Xiaomi Mi 10, Samsung Galaxy Note 10 tiêu chuẩn và nhiều sản phẩm khác. QHD và QHD + chắc chắn đã không còn được ưa chuộng so với một vài năm trước đây.

  Xu hướng này bắt đầu từ khi nào?

  Như tôi đã đề cập trước đó, Samsung đã nhanh chóng quyết định gắn bó với FHD để có thời lượng pin tốt hơn trong quá trình chuyển đổi ngành sang QHD. Hãng đã để cho người dùng quyết định xem liệu có muốn dùng hy sinh thời lượng pin để tăng chất lượng hình ảnh hay không. Các nhà sản xuất khác cũng tuân theo các tùy chọn phần mềm tương tự trong các thế hệ tiếp theo và hiện đây là một tính năng gần như phổ biến. Tuy nhiên, chính việc chuyển sang tỷ lệ khung hình rộng hơn và việc áp dụng FHD + đã quyết định số phận của QHD.

  Từ khi nào Quad HD+ lại trở thành tính năng bị ẩn trên smartphone? 3

  Để hiểu tại sao, chúng ta cần biết thêm một chút về giới hạn của tầm nhìn của con người. Để nhanh chóng tóm tắt, có một điểm mà ngay cả những người có thị lực tốt nhất cũng khó có thể nhận ra sự khác biệt khi độ phân giải tăng lên cho một kích thước và khoảng cách hiển thị nhất định.

  Đối với kích thước điện thoại thông minh và khoảng cách xem thông thường, việc cải thiện mật độ pixel này bị giới hạn ở đâu đó giữa FHD (1.920 x 1.080) và QHD (2.560 x 1.440). Nhập FHD + (2.400 x 1.080). Mặc dù người dùng chuyên nghiệp có thể phát hiện ra sự khác biệt giữa FHD và QHD, nhưng hầu như không thể phân biệt FHD + với độ phân giải cao hơn. FHD + về cơ bản đã thay thế đặc điểm kỹ thuật QHD cũ

  Cân bằng tỷ lệ làm mới so với độ phân giải

  Cũng đáng lưu ý rằng phần lớn nội dung video được truyền đến các thiết bị di động vẫn ở định dạng 1080p (FHD). Điều chỉnh tỷ lệ này để phù hợp với màn hình 1440p (QHD) thực sự có thể làm cho video trông tệ hơn so với phát lại ở độ phân giải thấp hơn, nguyên bản hơn trong khi tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Điều này là do FHD không tính đến yếu tố QHD trong toàn bộ số để giữ cho các pixel trông rõ nét.

  1080p vẫn trông sắc nét trên màn hình 4K vì mỗi pixel được tăng lên theo hệ số 4. Với QHD, hệ số tỷ lệ từ FHD là 1,3 lần, có nghĩa là chi tiết độ phân giải được tính trung bình để phù hợp. Điều này có thể dẫn đến mất chi tiết và tiêu tốn năng lượng xử lý hoặc điện thoại của bạn có thể tự động chuyển độ phân giải để phát lại.

  Điều này đặt ra câu hỏi, tại sao cứ phải cung cấp WQHD + như một tùy chọn? Đặc biệt là khi đại đa số các nhà sản xuất ẩn tùy chọn này trong các cài đặt. Chúng ta không thể nhìn thấy sự khác biệt và thúc đẩy người dùng sử dụng nhiều pixel hơn ngay cả khi chúng ta hạ thấp độ phân giải bằng phần mềm. Vậy tại sao không bỏ WQHD +?

  Từ khi nào Quad HD+ lại trở thành tính năng bị ẩn trên smartphone? 4

  Thật không may, nỗi sợ hãi về một cuộc chiến về thông số kỹ thuật đã khiến một số thương hiệu gắn liền với các thông số này quá mức này. Các nhà sản xuất dường như không thể tính giá cao trên thị trường mà không cung cấp những thông số kỹ thuật tốt nhất. Ngay cả khi những thông số này là vô nghĩa.

  Tuy nhiên, rất nhiều thiết bị cầm tay tuyệt vời đã thẳng tay xóa bỏ thông số kỹ thuật không cần thiết trên, bao gồm cả các điện thoại thông minh cao cấp và xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục. Những mẫu điện thoại như LG Velvet và OnePlus 8, có thể trở thành một trong những sản phẩm đáng mua nhất năm 2020, mang lại trải nghiệm hiển thị trong thế giới thực với mức giá thấp hơn và thời lượng pin tốt hơn.

  Theo: AndroidAuthortiy

  Từ khi nào Quad HD+ lại trở thành tính năng bị ẩn trên smartphone?
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]