Quad HD và Full HD: Nên chọn 1 độ phân giải nào trong năm nay?

Độ phân giải màn hình Quad HD và Full HD là một trong những yếu tố khi chọn mua smartphone. Vậy trong năm nay, đâu là độ phân giải tối thiểu mà bạn nên mua?

Cuộc chiến độ phân giải trên smartphone đã diễn ra sôi nổi trong nhiều năm qua. Cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu thuật ngữ Apple Retina Display có thực sự có ý nghĩa gì hay không, trong khi điện thoại Android có độ phân giải Full HD (FHD) đến Quad HD (QHD). Sony thậm chí còn đi xa hơn để đẩy mạnh câu chuyện 4K cho màn hình điện thoại. 

Quad HD và Full HD: Nên chọn độ phân giải nào trong năm nay?

Thế nhưng cuộc chiến này đã có dấu hiệu chững lại. Trên thực tế, một vài smartphone cao cấp mới được ra mắt trong năm 2020 còn không có độ phân giải QHD. Motorola Edge Plus và LG Velvet chỉ có độ phân giải Full HD+, giống như dòng Huawei P40.

Vậy những thiết bị cầm tay này đã mang lại trải nghiệm hiển thị kém hơn hay ngành công nghiệp đã giải quyết được cuộc tranh luận Quad HD với Full HD và chọn FHD + làm tiêu chuẩn?

Bạn có thực sự cần Quad HD?

Điểm nhấn của màn hình Quad HD là hình ảnh sắc nét hơn và độ rõ nét được cải thiện. Điều này quan trọng hơn đối với màn hình lớn, trong đó số lượng pixel lớn hơn để tăng mật độ pixel và từ đó màn hình trông cũng rõ ràng hơn. Mật độ pixel thường được gọi là pixel trên mỗi inch hoặc số PPI.

Độ phân giải màn hình cao hơn cũng giúp các trò chơi xuất hiện mượt mà hơn với ít các hình ảnh bị răng cưa. Mặc dù kết xuất nhiều pixel hơn khiến cho bộ xử lý đồ họa phải hoạt động tích cực hơn nên có khả năng làm giảm tốc độ khung hình và / hoặc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Tuy nhiên, có một giới hạn về mức độ chi tiết mà mắt người có thể nhìn thấy trong một khoảng cách xem nhất định. Có rất nhiều biến số khoa học đằng sau giới hạn nhận thức thị giác của con người, bao gồm kích thước của màn hình và khoảng cách xem.

Đối với smartphone màn hình 5 inch thì độ phân giải FHD giúp bạn che chắn màn hình khá nhiều bất kể bạn giữ thiết bị của mình gần đến mức nào. Đối với các thiết bị cầm tay 6 inch và 7 inch lớn hơn, việc chuyển sang FHD + sang Quad HD có thể tạo ra một chút khác biệt ở khoảng cách khi xem gần hơn.

Biểu đồ bên dưới vẽ khoảng pixel tối đa trên mỗi inch mà bạn có thể thấy cho mỗi khoảng cách nhất định có màu vàng. Các mức PPI được cung cấp bởi các độ phân giải khác nhau cho ba kích thước hiển thị duy nhất được hiển thị trong biểu đồ dưới đây.

Quad HD và Full HD: Nên chọn độ phân giải nào trong năm nay? 2

Đối với các thiết bị có kích thước từ 6 đến 7 inch, mật độ QHD sắc nét hơn chỉ đáng chú ý khi cầm điện thoại gần mắt bạn hơn 30cm. Điểm đáng chú ý là độ phân giải cao hơn chỉ tốt hơn đáng kể trên các smartphone màn hình lớn khi chúng được giữ rất gần. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng có lẽ không nên giữ smartphone của họ rất gần. 30cm đến 40cm gần với khoảng cách xử lý thông thường, do đó ngay cả độ phân giải FHD cũng có thể bao phủ hầu như bất kể kích thước nào ở khoảng cách đó.

Đáng chú ý rằng màn hình FHD + tỷ lệ khung hình rộng hơn được tìm thấy trên các thiết bị hiện đại nằm ở vị trí trung gian giữa các thiết bị FHD và QHD có tỷ lệ 16: 9 từ các năm trước. Ở khoảng cách xem thông thường, ngay cả những chiếc smartphone màn hình lớn như Motorola Edge Plus cũng chỉ sử dụng màn hình Full HD+. Độ phân giải WQHD + mới nhất được trang bị trên Samsung Galaxy S20 Series đã vượt xa khả năng thị giác của người dùng ngay cả khi màn hình của chúng rất lớn.

Một điểm quan trọng khác là độ phân giải của nội dung trên smartphone. Phần lớn nội dung video được phát trực tuyến vẫn là 1080p (FHD), hoặc thậm chí là 4K. Phát lại ở độ phân giải gốc có vẻ là điều tốt nhất còn nếu không thì có thể tăng hoặc giảm theo hệ số nguyên. Ví dụ, 4K có độ phân giải gấp 4 lần 1080p, do đó, nó có tỷ lệ độc đáo để phát lại đẹp mắt. QHD hoặc 1440p không chia thành chính xác thành 4K hoặc 1080p, nghĩa là phát lại loại nội dung video này thực sự trông mờ hơn trên màn hình QHD so với trên bảng FHD.

Quad HD vs Full HD: đánh đổi thời lượng pin

Sự đánh đổi lớn nhất với việc chuyển sang Quad HD là tăng mức tiêu thụ điện năng. Không chỉ có nhiều pixel trên màn hình hơn, bộ xử lý đồ họa và hiển thị trên smartphone của bạn cũng phải hoạt động vất vả hơn. Thử nghiệm dưới đây cho ta cái nhìn rõ nét hơn về Galaxy S20 Ultra.

Quad HD và Full HD: Nên chọn độ phân giải nào trong năm nay? 3

Tóm lại, việc cung cấp năng lượng cho màn hình Quad HD tiêu thụ năng lượng nhiều hơn khoảng 12% so với Full HD. Sử dụng màn hình Quad HD khi chơi game và xem video. Lướt qua giao diện người dùng và duyệt web ít vất vả hơn trong việc xử lý các thành phần và do đó ít bị ảnh hưởng bởi độ phân giải cao hơn.

Cài đặt điện thoại của bạn ở độ phân giải màn hình thấp hơn sẽ giúp cải thiện thời lượng pin nhưng không phải lúc nào cũng nhiều. Điều này chủ yếu có lợi cho việc giảm mức tiêu thụ năng lượng khi chơi game vì màn hình vẫn phải cung cấp năng lượng cho các pixel phụ.

Trung bình, chọn Full HD thay vì Quad HD sẽ tăng thêm 30 đến 40 phút sử dụng. Mặc dù điều này còn thay đổi rất nhiều từ thiết bị bạn sử dụng.

Các nhà sản xuất đã vô hiệu hóa Quad HD

Về cân bằng, lợi ích hình ảnh của QHD và QHD + không vượt trội hơn nhược điểm do mức tiêu thụ pin tăng và thiếu nội dung gốc. Chúng ta vẫn thấy màn hình độ phân giải rất cao trên các thông số kỹ thuật hiện đại nhưng hầu hết người dùng có thể không sử dụng độ phân giải đó.

Mặc dù nhiều flagship cấu hình cao tự hào có màn hình QHD +, nhưng chúng thực sự được đặt mặc định ở độ phân giải FHD +. Danh sách này bao gồm Samsung Galaxy S20, Galaxy Note 10 và OnePlus 8 Pro. Trong khi đó LG V50 bao gồm một tính năng để tự động chuyển sang độ phân giải cao hơn khi xem nội dung tương thích, một tùy chọn tương tự cũng được Huawei áp dụng với Mate 20 Pro.

Quad HD và Full HD: Nên chọn độ phân giải nào trong năm nay? 4

Trong khi các smartphone hàng đầu tiếp tục cung cấp phần cứng QHD +, nhiều nhà sản xuất đã quyết định rằng việc đặt màn hình của họ thành FHD + mang lại sự cân bằng tốt nhất về độ rõ của hình ảnh và mức tiêu thụ năng lượng.

Việc ít người tiêu dùng nhận thấy sự hạ cấp từ QHD xuống FHD + là một minh chứng cho sự khác biệt thực sự nhỏ như thế nào. Điều đó cho thấy rằng, Quad HD là một tính năng tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn màn hình của mình trông thật nhất.

Trong năm 2020, tối thiểu bạn cần gì?

Nếu bạn sẵn sàng chi khoảng trên 1,000 USD thì bạn nên mong đợi những gì tốt nhất. Đối với một chiếc điện thoại lớn xung quanh mốc 7 inch, đó sẽ là màn hình QHD + kết hợp với pin lớn để bạn có thể sử dụng ở độ phân giải đầy đủ cho cả ngày. Mặt khác, FHD + là tùy chọn tốt nhất cho các thiết bị cầm tay nhỏ hơn.

Đđộ phân giải chắc chắn không phải là tất cả về chất lượng hiển thị. Trên thực tế, tốc độ làm mới 120Hz cũng như các số liệu như độ chính xác gamma, màu sắc và cân bằng trắng, có tác động tổng thể lớn hơn đến chất lượng hình ảnh.

Full HD + là quá đủ trong phần lớn các trường hợp sử dụng và cho tất cả trừ các smartphone có kích thước màn hình quá lớn. Trên thực tế, nó rất gần với độ phân giải QHD cũ hơn và hầu hết các điện thoại hàng đầu hiện nay đều mặc định là FHD +.

Theo: AndroidAuthority

Quad HD và Full HD: Nên chọn độ phân giải nào trong năm nay?
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]