Những nền tảng thương mại điện tử đang chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á hiện tại

Nói về thương mại điện tử (TMĐT) thì chắc anh em không xa lạ gì với những cái tên như TikiShopeeLazada, Sendo… Mình thì biết tới các nền tảng TMĐT này từ lâu, nhưng lúc trước khi còn làm việc trong Sài Gòn thì không để ý lắm, hồi đó thích gì thì chạy đi mua hoặc gọi cửa hàng đặt giao tới.

Mãi sau này khi chuyển về quê sinh sống, mình mới nhận ra giá trị của TMĐT. Vì đam mê công nghệ nên cần mua rất nhiều đồ công nghệ, mà ở quê đồ công nghệ thiếu thốn cực kì. Ở thành phố, muốn mua gì chỉ cần Google là ra cửa hàng A,B,C ở đường nào đường nào, ở quê thì chịu. Muốn mua cái gamepad chơi game chả biết mua ở đâu, tìm mua cái sạc không dây thì các cửa hàng gần nhà chỉ có lèo tèo vài mẫu, toàn thương hiệu lạ không dám mua, tìm có cửa hàng khác thì lại quá xa… Từ đó mình bắt đầu dùng tới các trang TMĐT, và mình nhận ra rằng không phải vô cớ khi các công ty chủ quản của các sàn thương mại điện tử này, dù lỗ, thậm chí lỗ nặng, nhưng họ không hề từ bỏ, vẫn ráo riết kêu gọi đầu tư, chạy đua khuyến mãi, chạy đua đốt tiền… vì đó chính là xu hướng của tương lai.

Đang tải cover_ecommerce_tinhte.jpg…

Chỉ cần ngồi nhà, bật máy tính lên, ta có thể xem hàng triệu hàng triệu sản phẩm, thích cái nào thì đặt hàng, vài ngày sau có người giao tới tận nhà, sản phẩm lỗi thì báo sẽ có người đến nhận lại hoặc chủ động gửi lại free tại bưu điện gần nhất. Tất nhiên không bàn tới vấn đề sản phẩm giả, treo đầu dê bán thịt chó… đó là vấn đề tất cả các sàn TMĐT phải đối mặt và kiểm soát, mình thì mua những món đồ giá trị không cao, tìm hiểu cửa hàng, đọc review trước khi mua và thường chọn hình thức thanh toán là giao hàng nhận tiền COD cho chắc.

Không phải di chuyển, tìm kiếm và chọn sản phẩm dễ dàng, hàng triệu sản phẩm trong tầm mắt, hàng giao tận nơi bất kể vị trí địa lý, đó là những ưu điểm mà theo mình nghĩ, TMĐT sẽ là tương lai, không thể nào khác.

Ở Việt Nam thì mình thấy 3 ông lớn là Tiki, Shopee, Lazada đang khá phổ biến. Nhưng nếu nhìn rộng hơn sang thị trường Đông Nam Á thì sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút.

Ở ĐÔNG NAM Á, CUỘC CHIẾN TMĐT ĐANG RẤT KHỐC LIỆT

Mặc dù thị trường Đông Nam Á đã bão hòa với hàng trăm công ty TMĐT khác nhau, nhưng thực sự những cái tên nổi bật chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Kể từ quý 3 năm 2019, Shopee đang dẫn đầu các đối thủ của mình với việc là

  • Nền tảng được truy cập nhiều nhất trên thiết bị di động và web,
  • App mobile được tải xuống nhiều nhất
  • Lượng active users (người dùng hoạt động) hàng tháng lớn nhất.

Đang tải 1.jpg…

Thông tin này dựa theo báo cáo về bản đồ TMĐT, được thống kê bởi iPrice Group hợp tác với nhà cung cấp dữ liệu App Annie và nhà cung cấp dịch vụ phân tích web, SimilarWeb.

Báo cáo bao gồm sáu quốc gia nơi thị trường TMĐT đang bùng nổ nhanh chóng: Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Theo iPrice, dữ liệu được thu thập từ một lượng lớn người dùng đã truy cập vào các nền tảng TMĐT thông qua smartphone và máy tính của họ.

CÁC TAY CHƠI LỚN ĐANG RẤT SUÝT SAO

Trong khi Shopee thống trị hai trong số những thị trường đang phát triển lớn nhất là Indonesia và Việt Nam thì Lazada chiếm lĩnh bốn thị trường khác: Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lazada đang bám sát ngay sau Shopee về số lượt tải app nhiều nhất, lượt truy cập web nhiều nhất và lượng active users hàng tháng cao nhất. Những người chơi khác như Bukalapak, Wish, AliExpress và Sendo bám theo không quá xa phía sau. Khá ngạc nhiên khi Wish, một nền tảng TMĐT của Hoa Kỳ xuất hiện trong danh sách 5 app mobile được tải xuống nhiều nhất.

Đang tải 2.jpg…

Tuy nhiên, cả hai gã khổng lồ dẫn đầu là Shopee và Lazada đang bị thách thức bởi những tên tuổi địa phương khác như Tokopedia ở Indonesia và Sendo tại Việt Nam khi tiến vào 2 quốc gia này.

Về lưu lượng sử dụng trên mobile, iPrice nhấn mạnh rằng Shopee và Lazada hoàn toàn thống trị Đông Nam Á. Tuy nhiên, về lưu lượng truy cập từ web thì lại khác.
Đang tải 3.jpg…
Tại Indonesia, nền tảng địa phương tokopedia mới là website TMĐT được truy cập nhiều nhất, Shopee theo sát ở vị trí thứ 2. Tại Việt Nam, tuy Shopee vẫn đứng đầu, nhưng theo ngay sát đó là Sendo, nền tảng địa phương của đất nước ta theo ngay sau về số lượt truy cập web.

Đang tải 4.jpg…

Xét về quốc gia truy cập website TMĐT nhiều nhất, thì Q2 2019 Indonesia đứng đầu với gần 46,9% lưu lượng, thứ 2 là Việt Nam với 25,7%, Thái Lan với 10,8%, Philippines 6,3% và Singapore với 3,2%.

Sang Q3 2019, lưu lượng truy cập web tại Việt Nam đã tăng lên 30,9%, suýt soát đứng sau khi Indonesia giảm xuống còn 36,3%, Thái lan tăng nhẹ lên 13%, Malaysia tăng lên 7,8%, Philippine 8,2% và Singapore 3,9%. Tất cả đều tăng trừ Indonesia giảm, điều đó chứng tỏ người dân ĐNA đang rất quan tâm tới TMĐT, và VN với việc đứng thứ 2 trong danh sách chứng tỏ sự quan tâm của người dân nước ta với TMĐT đang rất lớn.

iPrice cũng nhấn mạnh rằng, Đông Nam Á đang bước vào kỷ nguyên Shoppertainment (Shopper + entertainment = mua sắm kết hợp giải trí)

XIN CHÀO SHOPPERTAINMENT

Shoppertainment, nói nôm na là một chiến lược marketing đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Đây là cách tiếp thị dựa trên các sự kiện livestream, các trò chơi được thiết kế nằm trong app và các nội dung giải trí khác được thiết kế với mục tiêu tăng cường sự tham gia của người dùng trên các nền tảng TMĐT, không đơn thuần là mua sắm mà còn là giải trí.

Một ví dụ điển hình của Shoppertainment đó chính là sự kiện đại nhạc hội “Siêu sinh nhật” được Lazada tổ chức ở Jakarta (Indonesia) vào ngày 26/3. Đây là một trong những sự kiện chào mừng sinh nhật lần thứ 7, được phát sóng trực tiếp cùng lúc trên ứng dụng di động của Lazada tại 6 quốc gia Đông Nam Á.

Đang tải 5.jpg…

Hơn nữa, báo cáo cũng tiết lộ rằng 9 trong số 10 nền tảng TMĐT là nền tảng đa danh mục, có nghĩa là không đơn thuần chỉ là mua sắm và điều này đã góp phần giúp cho số active user hàng tháng của họ rất cao

User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]