Những lưu ý khi mua xe điện

Xe đạp điện và xe máy điện dần trở thành loại phương tiện cá nhân thông dụng và phổ biến bởi những lợi ích không nhỏ mà dòng xe này mang lại như: tiết kiệm chi phí, tiện lợi và gọn gàng, thân thiện với môi trường… Nếu bạn đang có ý định “tậu” một chiếc xe điện, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Chọn xe đạp điện hay xe máy điện

Điểm khác nhau đầu tiên ở hai loại xe là bàn đạp. Xe đạp điện có bàn đạp trợ lực, hỗ trợ hữu ích cho bạn khi không may xe bị hết điện giữa đường. Xe máy điện không có bộ phận này; tuy nhiên, về cơ bản thì chiếc xe này không cần trợ lực cơ học bởi động cơ của nó vốn đã khỏe hơn. Do đó, xe máy điện cũng cho vận tốc cao hơn xe đạp điện. Tương tự như tên gọi của chúng, nếu bạn tìm kiếm một chiếc xe gần gũi với xe đạp cả về tốc độ cũng như tính năng, hãy chọn xe đạp điện, và dĩ nhiên, xe máy điện là lựa chọn thích hợp cho một nhu cầu tương đương xe máy chạy xăng nhưng giá rẻ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chọn xe máy điện hay xe đạp điện
Chọn xe máy điện hay xe đạp điện – Ảnh: adayroi.com

Mua xe dùng ắc quy hay pin

Pin xe điện có giá cao hơn ắc quy. Trong quá trình sử dụng, khi thay thế pin thì giá sẽ rơi trong khoảng 3 triệu, giá của ắc quy chỉ khoảng 1.2 triệu. Nhưng tất nhiên, pin lại có nhiều ưu điểm như nhẹ hơn, an toàn hơn. Pin dùng cho xe điện nặng khoảng 6kg trong khi bình ắc quy lại có trọng lượng lên đến 18 – 20kg. Xe dùng ắc quy sẽ cần tới 8 giờ trở lên cho mỗi lần sạc trong khi pin chỉ cần từ 4 đến 6 giờ. Xe chạy pin có thể đi từ 60 – 80km mỗi lần sạc. Xe chạy ắc quy thì đi được quãng đường dưới 60km sau mỗi lần sạc. Do đó, nếu thường xuyên di chuyển xa, bạn nên lựa chọn xe chạy pin để hạn chế bất tiện.

Tuy nhiên, những chiếc xe điện chạy pin cũng tương tự như điện thoại di động. Nếu sạc không đúng cách, qua một thời gian, pin sẽ bị chai, thời gian sử dụng ngắn lại, đồng nghĩa với quãng đường di chuyển giảm sút. Xe điện chạy ắc quy cao cấp hiện nay thì đều được trang bị bộ phận tự ngắt điện khi sạc đầy. Như vậy, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo lắng quá đến việc sạc qua đêm. Hai loại đều có những ưu, nhược điểm. Bạn nên dựa theo nhu cầu và điều kiện của bản thân để lựa chọn chiếc xe phù hợp nhất.

Ưu tiên về khung xe, tải trọng hay động cơ 

Nhu cầu sử dụng chủ yếu của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định lựa chọn ưu tiên như thế nào khi mua xe. Nếu bạn muốn một chiếc xe đi trong địa hình dốc, khúc khuỷu, leo đồi núi, hãy chú trọng tới động cơ của xe: loại từ 250W và động cơ đặt giữa là hoàn hảo cho bạn. Nếu bạn chú trọng việc ngồi thoải mái khi điều khiển xe, nên xem xét kỹ phần khung xe, khoảng cách giữa sàn xe với yên và tay lái. Về tải trọng của xe, nếu bạn thường hay chở thêm người khác thì sẽ cần ưu tiên yếu tố này hơn so với người thường di chuyển một mình với xe.

Tùy theo nhu cầu sử dụng để xem xét những yếu tố cần ưu tiên khi chọn xe
Tùy theo nhu cầu sử dụng để xem xét những yếu tố cần ưu tiên khi chọn xe – Ảnh: Internet

Không thể phủ nhận những giá trị nổi bật mà xe điện mang lại như tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, kiểu dáng nhỏ gọn linh hoạt trên đường phố đô thị đông đúc… Để xe điện phát huy tối đa những ưu điểm của nó, người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn một chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện sử dụng của cá nhân, đồng thời lưu ý mua xe được bảo hành đầy đủ, đảm bảo uy tín của nhà cung cấp cũng như quyền lợi và an toàn của bản thân trong quá trình sử dụng xe.

User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]