Thay thế Microsoft Office: Nên dùng LibreOffice hay OpenOffice? 2020

Microsoft Office rất xứng đáng với danh hiệu bộ phần mềm văn phòng tốt nhất dành cho hệ điều hành Windows, tuy nhiên nếu bạn muốn tìm một bộ phần mềm khác để thay thế trong trường hợp muốn trải nghiệm và đánh giá thì sao? LibreOffice và OpenOffice sẽ là hai lựa chọn thích hợp.

  Nền tảng chạy chương trình – Giá bán

  openoffice screenshot Thay thế Microsoft Office: Nên dùng LibreOffice hay OpenOffice? 2020

  LibreOffice và OpenOffice đều là những bộ phần mềm văn phòng miễn phí, bạn có thể tải về và sử dụng mà không tốn tiền. Hai bộ phần mềm này hiện đang sẵn có trên nền Windows – Linux – MacOS.

  Riêng OpenOffice thì lại có một chút khác biệt so với LibreOffice. Website của bộ phần mềm này có cung cấp các đường link để tải thêm một số phiên bản khác của bên thứ ba mà những phiên bản đó không được Hiệp Hội Phần Mềm Apache chứng nhận. Nếu bạn có ý định thử nghiệm những phiên bản này thì hãy cẩn thận.

  Giao diện người dùng – Độ khó khi sử dụng

  libreoffice screenshot 1 Thay thế Microsoft Office: Nên dùng LibreOffice hay OpenOffice? 2020

  Nếu đã quen với Microsoft Office thì bạn sẽ nhanh chóng làm chủ LibreOffice và OpenOffice vì giao diện của chúng được bố trí và sắp xếp cực kì khoa học.

  LibreOffice có giao diện giống Microsoft Office nhiều hơn, ví dụ như menu Ribbon chứa các nút bấm và tùy chọn ở phía trên cùng màn hình. Các biểu tượng trong Ribbon rộng hơn, màu sắc sáng hơn và đa dạng hơn. Vì biểu tượng lớn hơn nên bạn sẽ dễ tìm kiếm những thứ mình cần để thao tác.

  Bên cạnh đó, Open Office có riêng một tính năng độc đáo của mình là Sidebar Deck. Sidebar Deck là một chuỗi menu nằm bên phải màn hình của bạn, chúng sẽ bao gồm các công cụ và tùy chọn bạn có thể tìm thấy ở phía trên màn hình nhưng được sắp xếp khác đi.

  LibreOffice cũng có Sidebar Deck nhưng nó không được thiết lập làm mặc định như OpenOffice.

  Tính năng

  libreoffice 2 2 Thay thế Microsoft Office: Nên dùng LibreOffice hay OpenOffice? 2020

  Cả LibreOffice và OpenOffice đều hỗ trợ 6 loại tài liệu để bạn làm việc: Tài liệu text – Bảng tính – Bài thuyết trình – Bản vẽ – Công thức – Cơ sở dữ liệu.

  Cả hai bộ phần mềm này đều có một kho template khá đồ sộ nhưng LibreOffice lại có sẵn nhiều template hơn OpenOffice. Ngoài ra, khi bạn muốn sử dụng template trong OpenOffice thì bạn phải tìm template bạn muốn trong bộ sưu tập của phần mềm này rồi mới tải về được.

  LibreOffice và OpenOffice đều có các trình Wizard để giúp bạn tạo ra các template viết thư, soạn thảo văn bản độc đáo không đụng hàng. Tuy nhiên, trình Wizard của Libre Office lại dễ dùng hơn OpenOffice và trước khi khởi chạy nó thì bạn phải cài đặt sẵn Java Runtime Environment vào máy.

  Tính tương thích với các format khác nhau

  Dù cả hai bộ phần mềm văn phòng này cho phép bạn lưu trữ tài liệu bằng nhiều format khác nhau thì LibreOffice lại chiếm được ưu thế trong lĩnh vực này. Nó có sẵn nhiều format như ODF (United Office Format) – Word 2007 – 365 – Word 97 – 2003 – Rich Text. Chưa hết, nó còn cho phép bạn xuất tài liệu ở format PDF – EPUB – XHTML.

  Mặt khác, OpenOffice lại chuộng các format cũ hơn như ODF – Word 97/2000/XP – Rich Text. Nó cũng cho phép bạn xuất tài liệu chủ yếu ở dạng PDF và XHTML.

  Kết luận

  Nếu bạn muốn sử dụng bộ phần mềm giống Microsoft Office với các template tích hợp sẵn – hỗ trợ các format hiện đại thì hãy chọn LibreOffice. Nếu bạn muốn sử dụng bộ phần mềm giống với Google Docs và không đi kèm với các trình Wizard cũng như template thì OpenOffice chắc chắn là thứ bạn cần.

  Tải OpenOffice tại đây: https://www.openoffice.org/download/index.html

  Tải LibreOffice tại đây: https://www.libreoffice.org/download/download/

  Thay thế Microsoft Office: Nên dùng LibreOffice hay OpenOffice?
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]