So sánh những thay đổi lớn giữa macOS Big Sur và macOS Catalina 2020

macOS Big Sur mang đến hàng loạt các thay đổi, đặc biệt là về thiết kế giao diện mang đến nhiều trải nghiệm khác biệt so với macOS Catalina.

  Vậy liệu những thay đổi này thay đổi cách bạn sử dụng máy Mac như thế nào và liệu bản cập nhật này có phù hợp với bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 01

  Thiết kế

  Apple mô tả việc chuyển từ macOS 10.16 Catalina sang macOS 11 Big Sur là “Bản nâng cấp thiết kế lớn nhất kể từ khi giới thiệu Mac OS X”. Tuy thay đổi rất nhiều so với những bản macOS cũ nhưng dường như lại mang lại cảm giác khá quen thuộc với rất nhiều người dùng, lý do là bởi macOS Big Sur được thiết kế theo phong cách gần với iOS.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 02

  macOS 11 giờ đây cũng có Trung tâm điều khiển (Control Centre) ở góc phải phía trên màn hình. Dock giờ đây cũng được thiết kế đồng bộ, đẹp mắt hơn không còn các biểu tượng lộn xộn cái tròn cái vuông và thực tế các biểu tượng ứng dụng gần giống hệt như iPad hay iPhone. 

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 03

  Biểu tượng ứng dụng Mail không còn là chiếc “Tem đại bàng” mà là biểu tượng Mail giống iOS, tương tự với biểu tượng ứng dụng Tin nhắn, Page… Bên cạnh biểu tượng ứng dụng mới thì giao diện ứng dụng cũng được thay đổi mà theo Apple thì các thay đổi này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy thứ mình cần hơn. Dưới đây là một ví dụ về sự khác nhau giữa macOS Big Sur với macOS Catalina.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 04

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 05

  Một thay đổi lớn khác ở phía trên bên phải, trong đó, bên cạnh cụm biểu tượng nhỏ cho những thứ như Wi-Fi, pin, tìm kiếm Spotlight và ngày và giờ bạn sẽ thấy một biểu tượng mới cho Trung tâm điều khiển. Nhấp vào đây để hiển thị một loạt các điều khiển tiện dụng cho những thứ như độ sáng màn hình, âm thanh, Không làm phiền, AirPlay và AirDrop và điều khiển Âm nhạc. Giống như iPhone, bạn sẽ có thể tùy chỉnh các điều khiển và thêm công cụ cho những việc bạn làm thường xuyên nhất.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 06

  Một yếu tố khác xuất hiện ở phía bên phải màn hình – Trung tâm thông báo cũng đang được cải tiến trong Big Sur. Ở đây thiết kế mới có nghĩa là bạn sẽ thấy Thông báo và Widget cùng nhau trong cùng một chế độ xem. Trong Catalina khi bạn đưa lên Trung tâm thông báo, có hai tab, Hôm nay và Thông báo: Hôm nay là nơi các Widget của bạn cho Lịch, Thời tiết, Máy tính, v.v. và

  Thông báo là nơi của tất cả các Thông báo bạn nhận được từ ứng dụng của mình, chẳng hạn như email quan trọng hoặc tin nhắn khác. Trong Big Sur, mọi thứ sẽ xuất hiện cùng một lúc – nhưng thông báo sẽ được nhóm theo ứng dụng và bạn sẽ có thể chọn thiết kế Widget phù hợp với mình. Trung tâm thông báo có thể trở nên khá bừa bộn ở Catalina, vì vậy những thay đổi sắp tới trong Big Sur sẽ được chào đón.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 07

  Một thay đổi ‘thiết kế’ cuối cùng không thực sự là giao diện của Big Sur mà là về âm thanh. Apple nói rằng họ đang cập nhật âm thanh hệ thống – và có lẽ điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là tiếng chuông khi bạn khởi động máy Mac của bạn khởi động. Nhiều người sẽ rất vui khi nghe thấy sự trở lại của tiếng chuông Mac quen thuộc (hầu hết các máy Mac được bán kể từ năm 2016 đã im lặng khi bắt đầu).

  Ứng dụng

  Trong Big Sur, có một số điều chỉnh nhỏ đến với các ứng dụng – thường đây là những thay đổi giống như bạn thấy trong iOS 14 và iPad OS 14. Tuy nhiên, ba ứng dụng đặc biệt đang được đại tu đáng kể hơn: Safari, Tin nhắn và Bản đồ. Trong đó tin nhắn đó có lẽ là được nâng cấp lớn nhất. Những thay đổi của Safari cũng rất đáng kể, tuy nhiên người dùng macOS Catalina cũng sẽ nhận được bản cập nhật cho trình duyệt web.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 08

  Apple Maps cũng được làm mới trên macOS Big Sur, tuy nhiên thay đổi này không thực sự ý nghĩa trên Mac, bởi không ai mang một chiếc MacBook để xem đường cả, nó chỉ có tác dụng khi bạn kiểm tra lộ trình trước khi đi mà thôi.

  Tin nhắn

  Trước WWDC đã có tin đồn rằng Tin nhắn đã được đại tu lớn trong macOS 2020 mới và thực sự là vậy. Những thay đổi đó được thực hiện một phần nhờ Catalyst – công cụ của Apple để dịch các ứng dụng từ iOS sang Mac.

  Tin nhắn đã có trên Mac một thời gian. Nó đã xuất hiện trên OS X Mountain Lion vào năm 2012, nhưng thực tế nó đã thay thế iChat, đó là ứng dụng nhắn tin đã tồn tại trên Mac từ năm 2002. Nhưng lần này Apple đã lấy ứng dụng iOS và biến nó thành một ứng dụng Mac.

  Điều này có nghĩa là Tin nhắn sẽ cung cấp nhiều tính năng bạn tìm thấy trong Tin nhắn trên iPad và iPhone.

  • Cuối cùng bạn sẽ có thể tạo Memoji (và có một số tùy chọn Memoji mới sắp có bao gồm khẩu trang).

  • Bạn sẽ có khả năng đính kèm hình ảnh động vui nhộn vào tin nhắn của mình (như bóng bay hoặc laser).

  • Bạn sẽ có quyền truy cập vào thư viện Gif và #Image được tìm thấy trong Tin nhắn trong iOS.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 09

  Cùng với các tính năng đó Tin nhắn trên Mac cũng sẽ nhận được tất cả các tính năng mới đến với Tin nhắn trên iOS và iPadOS. Bao gồm:

  • Khả năng Ghim các cuộc hội thoại mà bạn muốn giữ ở đầu. Bạn sẽ có thể có tối đa chín cuộc hội thoại được ghim và những cuộc hội thoại này sẽ được giữ đồng bộ trên tất cả các thiết bị của bạn.

  • Nếu bạn đang ở trong một tin nhắn nhóm, bạn sẽ có thể gửi câu trả lời của mình cho một trong những người tham gia bằng cách nhập tên của họ (bạn cũng có thể sử dụng dấu @).

  • Bạn sẽ có thể chọn chỉ nhận thông báo khi bạn được đề cập trong một cuộc trò chuyện nhóm.

  • Bạn cũng sẽ có thể gửi trả lời nội tuyến. Vì vậy, bạn sẽ có thể trả lời trực tiếp một tin nhắn cụ thể trong một cuộc trò chuyện nhóm, thay vì nó bị chôn vùi dưới cuộc trò chuyện chi tiết chung.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 010

  Safari

  Mặc dù, như đã nói ở trên, các thay đổi của Safari sẽ không bị giới hạn ở Big Sur – các phiên bản Safari mới thường chạy trên nhiều phiên bản hệ điều hành, ít nhất là 3 thế hệ nên khả năng cao Safari 14 cũng sẽ chạy trong Catalina và Mojave. 

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 011

  Đầu tiên là trang Bắt đầu mới sẽ được cá nhân hóa đến mức bạn thậm chí có thể sử dụng một trong những bức ảnh của riêng mình làm hình nền. Tab trên Safari mới cũng giúp người dùng dễ tìm kiếm hơn, bạn có thể di chuột qua một tab để xem trước nội dung của tab đó mà không cần click vào. 

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 012

  Một tính năng mới thú vị khác đến với Safari là Dịch thuật. Nhờ tính năng mới, bạn sẽ có thể xem các phiên bản dịch của bất kỳ trang web tương thích nào (*bản dịch được giới hạn ở tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Bồ Đào Nha Brazil). Tuy nhiên vì không hỗ trợ tiếng Việt nên có lẽ tính năng này vẫn chưa đủ thay thế cho Google.

  Một thay đổi lớn khác đến với Safari là kiểm soát nhiều hơn đối với Tiện ích mở rộng (bạn sẽ có thể chọn tiện ích mở rộng trang web nào có thể hoạt động). Thêm nhiều tiện ích mở rộng Chrome sẽ đến với Mac. Các tiện ích mở rộng cũng sẽ có phần riêng của chúng trong Mac App Store.

  Safari cũng bổ sung một số quyền riêng tư bảo mật mới. Đáng chú ý nhất trong số này là Báo cáo quyền riêng tư – Apple sẽ cho bạn biết những gì họ đang làm để ngăn chặn các trang web theo dõi bạn. Bạn sẽ có thể xem báo cáo cho từng trang bạn truy cập và bạn sẽ có thể nhận được Báo cáo bảo mật hiển thị mọi trình theo dõi trên nhiều trang web đã bị chặn trong 30 ngày qua.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 013

  Một cách khác mà Apple tăng khả năng bảo mật trong phiên bản Safari mới này là theo dõi mật khẩu. Công ty nói rằng họ sẽ có thể cho bạn biết nếu mật khẩu đã lưu của bạn có liên quan đến vi phạm dữ liệu hay không và sẽ cảnh báo bạn về điều này và giúp bạn thay đổi mật khẩu.

  Cửa hàng ứng dụng

  Có một vài thay đổi đến với App Store trong Big Sur. Như đã đề cập, Tiện ích mở rộng và Tiện ích Safari sẽ có một khu vực hiển thị riêng trong cửa hàng, nhưng có lẽ thay đổi lớn nhất sẽ là sự nhấn mạnh của Apple đối với các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ thêm thông tin với khách hàng về cách họ sẽ xử lý dữ liệu của họ.

  So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 014

  Khi bạn xem một ứng dụng trong App Store, bạn sẽ có thể xem chi tiết về các thực tiễn bảo mật của ứng dụng đó được tóm tắt. Apple đang ví những bản tóm tắt này với nhãn thông tin dinh dưỡng mà chúng ta thấy trên thực phẩm. Bạn sẽ có thể xem dữ liệu mà ứng dụng sẽ thu thập – và liệu nó có được chia sẻ với bên thứ ba hay không.

  Một thay đổi cuối cùng sắp tới trong Big Sur là cách các ứng dụng sẽ được cài đặt – bao gồm các bản cập nhật hệ thống. Apple nói rằng các bản cập nhật phần mềm sẽ có thể bắt đầu trong nền do đó hoàn thành nhanh hơn trước.

  Nguồn: macworld

  So sánh những thay đổi lớn giữa macOS Big Sur và macOS Catalina 2020
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]