Những thông tin về macOS 10.16: Ngày phát hành, tính năng mới…

Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về macOS 10.16 như ngày phát hành, các tính năng mới, tên gọi…

  Hàng năm, thường là vào tháng 9 hoặc tháng 10, Apple cung cấp cho người dùng Mac phiên bản macOS mới. Tất nhiên chúng ta không cần phải đợi đến lúc đó để biết tất cả các tính năng mới của hệ điều hành, Apple sẽ công bố chúng tại WWDC 2020 sắp được tổ chức vào lúc 0h ngày 23 (giờ Việt Nam).

  macOS 10.16

  Những trước khi sự kiện, chúng ta hãy cùng điểm lại một chút tất cả các thông tin cũng như tính năng đã rò rỉ về phiên bản hệ điều hành tiếp theo dành cho máy Mac của Apple.

  Tên gọi của macOS 10.16

  Không giống như các hệ điều hành khác vốn chỉ được đặt theo con số (ví dụ watchOS 6, iOS 13, iPadOS 13…) thì macOS lại luôn có thêm một tên gọi khác bên cạnh những con số. 

  Ban đầu Mac OS X được đặt theo tên của những con mèo lớn: Lion, Snow Leopard, Jaguar, v.v. Nhưng kể từ năm 2013, nó được đặt theo tên của một địa danh ở California.

  macOS 10.16 01

  Chúng ta đã có Mavericks, Yosemite, El Capitan, Sierra, High Sierra, Mojave, và hiện tại là Catalina. Vậy tiếp theo là gì?

  Dưới đây là một vài dự đoán:

  • Avalon

  • Marin

  • Mammoth

  • Monterey

  • Sacramento

  • Sequoia

  • Skyline

  • Sonoma

  • Tahoe

  • Ventura

  Avalon là tên của một thị trấn trên đảo Catalina, đây có thể là một lựa chọn tốt nếu phiên bản mới của macOS xây dựng trên Catalina chứ không phải là một phiên bản có quá nhiều cải tiến. Trong những năm qua, Apple đã đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sau: Diablo, Miramar, Redtail, Condor, Grizzly, Farallon, Tiburon và Shasta. Tất cả những tên gọi này đều có thể sẽ được dùng cho macOS mới.

  Và nếu không có gì thay đổi, thì macOS tiếp theo sẽ mà phiên bản 10.16, vì trừ khi Apple quyết định đại tu hệ điều hành cho máy Mac thì chúng mới được gọi là macOS 11.

  Khi nào macOS 10.16 sẽ ra mắt

  Apple có thể sẽ tiết lộ nhiều tính năng mới của macOS 10.16 tại WWDC, nhưng phiên bản cuối cùng sẽ không có sẵn để cài đặt cho đến cuối năm nay. Có thể Apple sẽ cho chúng ta thời gian phát hành cụ thể tại WWDC, nhưng nhiều khả năng là sẽ phải chờ đợi một sự kiện vào tháng 9 (sự kiện Apple có thể sẽ ra mắt iPhone mới) để công bố ngày phát hành macOS phiên bản chính thức.

   macOS 10.16 02

  Tuy nhiên, chúng ta có thể dự đoán dựa trên những năm trước.

  • Catalina ra mắt vào thứ Hai ngày 7 tháng 10 năm 2019

  • Mojave ra mắt vào thứ Hai ngày 24 tháng 9 năm 2018

  • High Sierra: Thứ Hai ngày 25 tháng 9 năm 2017

  • Sierra: Thứ ba ngày 20 tháng 9 năm 2016

  • El Capitan: Thứ Tư ngày 30 tháng 9 năm 2015

  • Yosemite: Thứ năm ngày 16 tháng 10 năm 2014

  • Mavericks: Thứ ba ngày 22 tháng 10 năm 2013

  Trên cơ sở đó, Thứ Hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 dường như có khả năng cao nhất.

  Những gì chúng ta biết về macOS tiếp theo

  Tạm biệt Intel, xin chào ARM

  Ming-Chi Kuo của TF Securities đã dự đoán vào năm 2020 hoặc 2021 Apple sẽ bắt đầu sử dụng bộ xử lý A-series của riêng mình trong máy Mac (Apple hiện sản xuất bộ xử lý A-series riêng để sử dụng cho iPhone và iPad).

  Mặc dù Mac mới có thể không xuất hiện cho đến năm 2021 nhưng có vẻ như Apple sẽ chia sẻ tin tức với các nhà phát triển tại WWDC. Bloomberg đã dự đoán rằng Apple sẽ tuyên bố chuyển từ Intel sang chip ARM của riêng họ tại WWDC năm nay.

   macOS 10.16 03

  Bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển sớm, Apple sẽ có thể quản lý quá trình chuyển đổi theo cách gây ra sự gián đoạn ít nhất cho người tiêu dùng, vì các nhà phát triển sẽ có thể thực hiện các thay đổi cần thiết để ứng dụng của họ chạy trơn tru trên bộ xử lý mới.

  Đây không phải là lần đầu tiên Apple thực hiện một quá trình chuyển đổi như thế này. Tại WWDC năm 2005, Apple đã công bố việc chuyển đổi từ PowerPC sang chip Intel và nói với các nhà phát triển về Rosetta – giải pháp của Apple để dịch mã để tất cả các ứng dụng có thể chạy trên bộ xử lý mới – sẽ hoạt động trong khi các nhà phát triển viết lại ứng dụng của họ.

  Các ứng dụng đang có mặt trên iOS có thể sẽ dễ dàng đưa sang macOS trên nền tảng ARM mới vì chúng có cùng cấu trúc tập lệnh.

  Những tính năng hi vọng sẽ xuất hiện trên macOS 10.16

  Bản dịch

  Dựa trên những rò rỉ của iOS, dường như Apple đang nỗ lực xây dựng các bản dịch tự động khi bạn đang duyệt web và cũng xây dựng khả năng tương tự vào Siri.

  Siri

  Siri có thể sớm được nói bằng nhiều giọng khác nhau. Có tin đồn rằng Apple sẽ mở Siri cho các bên thứ ba, những người sẽ có thể cung cấp các giọng nói khác nhau mà bạn sẽ chuyển sang. 

  Tin nhắn

  Đã có một ứng dụng Tin nhắn trên Mac, nhưng nó thiếu nhiều tính năng của các phiên bản iOS.

  Điều này sẽ thay đổi trong macOS 10.16. Nhà phát triển Steve Troughton-Smith đã lưu ý trên Twitter vào năm 2019 rằng có bằng chứng ở Catalina rằng Apple đang làm việc trên một phiên bản Tin nhắn của Catayst. 

   macOS 10.16 05

  Các tính năng mới được cho là sẽ đến với ứng dụng Tin nhắn trên iOS và có thể là cả macOS:

  • Khả năng xóa iMessage mà bạn đã gửi

  • @Tags – sẽ thông báo khi bạn được nhắc đến trong cuộc trò chuyện nhóm nếu bạn đã tắt thông bao chúng

  • Các chỉ báo để bạn sẽ thấy ai đang gõ trong một cuộc trò chuyện nhóm

  Phím tắt

  Ứng dụng Phím tắt đã được Apple mang lên iOS cho phép người dùng gán các phím tắt với các tác vụ cụ thể để dễ dàng ra lệnh cho Siri. Apple có thể mang tính năng này lên macOS 10.16.

  Trung tâm điều khiển

  Trung tâm điều khiển là nơi người dùng dễ dàng truy cập vào hàng loạt các thiết lập được Apple trang bị trên iOS, sẽ thật tuyệt vời nếu macOS cũng có một trung tâm điều khiển tương tự.

  Cài đặt

  Trên iPhone Apple gọi là Cài đặt, nhưng trên macOS Apple gọi là Tùy chọn hệ thống. Có lẽ đã đến lúc Apple nên gọi chung là Cài đặt trên tất cả các hệ điều hành của mình.

  Chế độ năng lượng thấp

  Trên iOS, có thể chuyển sang chế độ năng lượng thấp khi bạn hết pin để tối đa hóa việc sử dụng trước khi bạn phải sạc lại. Đây sẽ là một tính năng hữu ích cho MacBook.

  Đồng hồ

  Thật tuyệt vời phải không nếu macOS có ứng dụng Đồng hồ với tất cả chức năng của ứng dụng Đồng hồ trong iOS bao gồm báo thức và đồng hồ thế giới.

  Sức khỏe

  Health là một ứng dụng tuyệt vời trên iOS và Apple Watch và thật tuyệt khi thấy nó xuất hiện trên macOS. Có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe của bạn từ máy tính để bàn sẽ giúp Health trở thành một công cụ linh hoạt hơn nhiều – và nó có thể giúp nhắc nhở chúng ta thức dậy và nghỉ ngơi khi làm việc trong thời gian dài.

  Cảm ứng đa điểm

  Multitouch là chìa khóa để người dùng tương tác với thiết bị iOS của họ. Nó không có khả năng được thực hiện trên màn hình Mac vì Apple không bao giờ cung cấp màn hình cảm ứng.

  Tuy nhiên, Apple hiện cho phép sử dụng iPad làm màn hình phụ cho Mac, vì vậy khả năng hỗ trợ cảm ứng đa điểm sẽ giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn trong trường hợp này.

  Nhiều dock khác nhau

  Thanh dock của macOS cho phép người dùng truy cập nhanh vào các ứng dụng và thư mục được sử dụng nhiều nhất của bạn – nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện, đặc biệt đối với những người sử dụng nhiều màn hình.

   macOS 10.16 07

  Dock có trên tất cả các màn hình nhưng vấn đề là chúng giống nhau, nhưng đôi khi người dùng muốn sử dụng các ứng dụng khác nhau ở mỗi màn hình riêng biệt. Vì vậy nếu Apple cho phép tùy chỉnh dock trên nhiều màn hình hoặc tự đề xuất các ứng dụng thường sử dụng trên mỗi màn hình riêng biệt sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

  Hợp nhất Siri và Spotlight

  Spotlight là công cụ tìm kiếm tuyệt vời trên macOS, nhưng nó tách biệt với Siri khiến cho các tìm kiếm về cơ bản là các nội dung có trong máy. Khi được hợp nhất với Siri, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin trên internet một cách nhanh chóng hơn.

  Lưu trữ nhiều hơn trên Clipboard

  Clipboard hay bộ nhớ tạm được hiểu là nơi lưu trữ những thứ bạn đã copy, tính năng này đã có trên Windows 10 từ lâu, khi bật lên bạn có thể xem những gì đã Ctrl + C cách đó từ lâu. Còn với macOS, bạn chỉ có thể copy một thứ duy nhất, nếu bạn thực hiện copy một nội dung khác thì nội dung cũ mặc định sẽ mất.

  Mốc thời gian

  Bạn có bao giờ cần phải quay lại một thứ gì đó mà bạn đang làm việc một tuần trước khi bạn bị lãng quên làm việc khác không? Microsoft có một thanh Timeline cho phép bạn quay trở lại một vài tuần với tất cả những điều bạn đang làm sau đó. Đây cũng có thể là một tính năng tiện dụng cho macOS.

  Tự động mở khóa bằng iPhone

  macOS Sierra đã mang đến tính năng mở khóa tự động bằng Apple Watch, nhưng chắc chắn nhiều người sẽ đánh giá cao tùy chọn mở khóa máy Mac của họ bằng iPhone của họ – một loại thiết bị được nhiều người sở hữu hơn.

  Trên đây là tất cả những thông tin đã biết cũng như những tính năng mong đợi sẽ xuất hiện trên phiên bản hệ điều hành tiếp theo dành cho máy Mac. Sau khi sự kiện WWDC 2020 diễn ra, mọi thứ sẽ được rõ ràng hơn.

   

  Nguồn: macworld

  Những thông tin về macOS 10.16: Ngày phát hành, tính năng mới…
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]