Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB?

Bộ nhớ trong là một trong những thông số quan trọng khi chọn mua MacBook, vậy dung lượng phổ biến là 256GB liệu có đủ dùng?

  Khi Apple trình làng chiếc MacBook Pro đầu tiên có màn hình Retina vào năm 2012, mẫu máy này đã xuất xưởng với dung lượng lưu trữ flash tối thiểu là 256GB. Gần một thập kỷ sau – năm 2020, MacBook Pro phiên bản thấp nhất vẫn chỉ có 256GB dung lượng lưu trữ, trừ khi người dùng nâng cấp nó.

  Trong khi đó, vào năm 2012, iPhone 5 xuất xưởng các biến thể 16 GB, 32 GB và 64 GB. Đến năm 2020, iPhone 11 có sẵn các phiên bản 64 GB, 128 GB hoặc 256 GB. Vậy tại sao Apple lại không nâng cấp bộ nhớ trong cho MacBook? Và 256GB dung lượng có đủ không?

  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB?

  Hãy cùng kiểm tra lý do tại sao bạn không nên chấp nhận mức dung lượng 256GB khi mua chiếc MacBook tiếp theo.

  Giá ổ cứng không ổn định

  Trong hầu hết các trường hợp, người dùng thường hy vọng giá của các linh kiện công nghệ sẽ giảm khi nó trở nên phổ biến hơn. Nhưng trong trường hợp của các thành phần như bộ nhớ lưu trữ thì điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Sự khan hiếm là một trong những động lực tăng giá lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ. Hãy nghĩ về việc card đồ họa đã đắt như thế nào trong quá trình khai thác tiền điện tử năm 2017 và 2018.

  Mặc dù giá lưu trữ SSD đã giảm trong thập kỷ vừa qua nhưng cũng có một số sự tăng giá đáng chú ý.

  Sau khi giá giảm mạnh vào tháng 12 năm 2016, một số nhà sản xuất đã tăng giá lên khá cao vào đầu năm sau. Tăng giá có thể là do sự thay đổi trong kỹ thuật sản xuất, tăng chi phí nguyên liệu, nhu cầu cho các thành phần trong các ngành công nghiệp khác và các sự kiện thời tiết như lũ lụt ở Thái Lan xảy ra vào năm 2011.

  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB? 2

  Apple đã bị ảnh hưởng bởi giá bộ nhớ máy tính và SSD không ổn định? Chắc chắn rồi. Nhưng rõ ràng là “Táo khuyết” có quyền lực để thương lượng với các nhà sản xuất hơn người tiêu dùng và hầu hết các nhà bán lẻ. Đây có thể là lý do tại sao chúng ta chỉ thấy sự gia tăng nhỏ trong bộ nhớ iPhone (tăng lên 64 GB từ 16 GB và 32 GB) thay vì các bước nhảy vọt lớn hơn trong bộ nhớ cơ sở cho MacBook (như chuyển sang 512 GB hoặc thậm chí 1TB).

  Các sản phẩm cao cấp của Apple (như iMac Pro) đi kèm với ổ cứng 1TB như tiêu chuẩn hiện nay, nhưng các máy này cực kỳ đắt. iMac Pro phiên bản có cấu hình thấp nhất đã bắt đầu với mức giá lên tới 5,000 USD và hầu như không ai cần sản phẩm này ngoài các chuyên gia trong lĩnh vực sáng tạo.

  Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch vốn đã có mức giá lên tới 1,299 USD sẽ ngốn thêm 400 USD nữa nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản có bộ nhớ trong là 1TB. Và thậm chí với mức giá như trên Apple vẫn nên cung cấp nhiều hơn 256GB dung lượng lưu trữ trong máy tính xách tay hàng đầu của mình.

  256GB liệu có đủ không?

  Nếu bạn đang muốn mua bất kỳ mẫu MacBook nào và dự định sử dụng nó làm máy chính, hãy mua phiên bản có dung lượng lưu trữ lớn hơn 256GB. Ngay cả khi bạn chỉ tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ nội bộ lên 512GB, bạn sẽ tự cảm ơn mình sau vài năm sử dụng. Việc không đủ không gian trống thực sự rất khốn khổ.

  Nói chung, người dùng có xu hướng sử dụng MacBook trong thời gian dài. Ngoài các bộ phận cũ và thiếu một số tính năng mới hơn, người dùng có thể sử dụng MacBook một cách hợp lý cho một thập kỷ trước khi họ cần thay thế nó. Rõ ràng việc mua MacBook sẽ kéo dài hơn so với nhiều mặt hàng công nghệ khác.

  Điểm nổi bật của độ tin cậy thường thấy trên MacBook là người dùng có thể phải sống với sự lựa chọn của mình lâu hơn mong đợi. Nếu không có tiền để nâng cấp phần cứng, hoặc không thấy ý nghĩa trong việc thay thế một chiếc máy tính xách tay đang hoạt động tốt thì bạn sẽ hối hận khi chọn mẫu máy có dung lượng lưu trữ thấp.

  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB? 3

  Nếu MacBook là máy chính, nó có thể sẽ lưu trữ thư viện Ảnh và iTunes. Đây là nơi lưu trữ tất cả ảnh và video trên iPhone của người dùng, cộng với mọi phương tiện được quản lý hoặc mua thông qua iTunes. Mặc dù nó có thể lưu trữ một số thư viện macOS từ xa để tiết kiệm dung lượng, nhưng lại rất bất tiện. Bạn sẽ phải dựa vào việc cắm vào ổ đĩa ngoài hoặc ổ đĩa mạng trên mạng cục bộ của mình.

  Nếu bạn không muốn phải trả tiền cho iCloud và sao lưu thiết bị di động của bạn lên đám mây, bạn nên tạo bản sao lưu cục bộ thường xuyên để thay thế. Các bản sao lưu này được lưu trữ trên máy tính của bạn trong thư mục ~ / Library / Application Support / MobileSync / Backup. Tùy thuộc vào kích thước của thiết bị của bạn, những bản sao lưu này có thể rất lớn. Lưu trữ chúng ở nơi khác là một giải pháp, nhưng nó cũng phụ thuộc vào các ổ đĩa ngoài.

  Nếu bạn sử dụng lưu trữ đám mây để đồng bộ hóa các tệp của mình từ các máy khác, chúng cũng có thể chiếm nhiều dung lượng. Nó dễ dàng hơn để có quyền truy cập tức thì vào mọi thứ thay vì liên tục thay đổi những gì bạn đồng bộ hóa, nhưng bạn cần không gian trống để làm điều đó.

  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB? 4

  Đừng quên nhường chỗ cho các ứng dụng của bạn. Nếu bạn là một sinh viên vốn dành phần lớn thời gian trên trình duyệt web và nửa còn lại trong trình xử lý văn bản, điều này có thể không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia có đăng ký Adobe Creative Cloud, bạn có thể muốn nhận được toàn bộ giá trị tiền do mình bỏ ra bằng cách cài đặt các ứng dụng bạn cần. Các ứng dụng như Premier Pro CC và Lightroom có ​​thể chiếm vài gigabyte mỗi ứng dụng.

  Cuối cùng, bạn sẽ muốn có không gian cho các dự án mà bạn hiện đang làm. Đây có thể là thư viện Lightroom của bạn hoặc một nơi nào đó để kết xuất các tệp video của bạn trong khi chỉnh sửa. Nếu bạn làm việc với video có tốc độ bit cao hoặc phương tiện khác phụ thuộc vào hiệu suất đọc nhanh, bạn có thể cần phải giữ các tệp nguồn của mình trên SSD thay vì ổ đĩa ngoài.

  Nên mua bộ nhớ dung lượng lớn

  Sẽ luôn tốt hơn để mua dung lượng lớn hơn mức bạn cần ngay từ đầu hơn là cố gắng nâng cấp vào một ngày sau đó. Mặc dù bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ của mình bằng cách thay thế ổ đĩa trên các mẫu cũ hơn, hầu hết MacBook từ năm 2016 trở về sau đều không thể nâng cấp được cho người dùng.

  Các mẫu MacBook Pro mới nhất bao gồm RAM hàn vào bo mạch, pin được dán và ổ cứng thể rắn độc quyền mà Apple không cung cấp ngoài các kênh của họ. Có thể chúng ta sẽ tìm thấy các ổ SSD tương thích với MacBook ở ngoài tuy nhiên giá của chúng chắc chắn không hề rẻ và người dùng sẽ phải tự nâng cấp.

  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB? 5

  Hiện tại chỉ có thể nâng cấp SSD cho các mẫu MacBook Pro được sản xuất vào năm 2015 trở về sau. Mặc dù đây là một lựa chọn tuyệt vời và có hiệu quả về chi phí nếu bạn có một máy tương thích, nhưng nó cũng có nhược điểm riêng.

  Tự thực hiện nâng cấp như thế này sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và mọi gói AppleCare mà bạn đã mua. Bạn có thể xem các phương pháp khác để thêm dung lượng vào MacBook, nhưng các mẫu mới nhất đều thiếu đầu đọc thẻ SD. Đây là phương pháp để thêm một khối lưu trữ vào dung lượng máy tính xách tay của bạn.

  Apple và dịch vụ iCloud

  macOS Sierra đã được giới thiệu với một tính năng gọi là Store in iCloud. Tính năng này sẽ tự động tải các tệp lên iCloud, sau đó khi người dùng sử dụng hết dung lượng lưu trữ, nó chỉ giữ các tệp được mở gần đây trên hệ thống của bạn để có thể truy cập chúng cục bộ. Điều này chỉ hoạt động nếu bạn có đủ dung lượng lưu trữ iCloud miễn phí khi bạn đã kích hoạt tính năng này trong System Preferences> ID Apple> iCloud.

  Tương tự, iCloud Photos cung cấp bộ nhớ để lưu trữ ảnh có độ phân giải cao để bạn có thể tối ưu hóa không gian cục bộ với các bản sao chất lượng thấp hơn. Đăng ký Apple Music cung cấp quyền truy cập vào khoảng 30 triệu bài hát, trong khi iCloud Music Library cung cấp chúng trên tất cả các thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một kết nối dữ liệu để phát chúng.

  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB? 6

  Lý do chính khiến hầu hết mọi người mua thêm dung lượng iCloud là để có đủ dung lượng để sao lưu đám mây. Điều này loại bỏ sự căng thẳng của việc lưu trữ tất cả dữ liệu sao lưu cục bộ. Dung lượng lưu trữ miễn phí 5 GB của Apple không tăng kể từ khi giới thiệu dịch vụ này vào năm 2011, mặc dù khách hàng của hãng đang hướng tới các giải pháp đám mây khác.

  Nhưng ngay cả khi có nhiều dung lượng lưu trữ trên iCloud thì chúng ta vẫn cần rất nhiều dung lượng lưu trữ cục bộ.

  Khi nào nên chọn những bộ nhớ lưu trữ nhỏ hơn cho MacBook?

  Nếu bạn đã có một máy tính để bàn hoặc máy tính chính khác, việc lưu trữ MacBook sẽ không phải lo lắng nhiều. Không giữ hình ảnh cá nhân và các tệp đã mua trên iTunes thậm chí có thể tăng năng suất của máy. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn cho một mô hình nhỏ hơn, trong khi sử dụng máy chính cho các tác vụ cần nhiều bộ nhớ.

  Đối với những người còn tự hỏi rằng mình cần bao nhiêu dung lượng cho MacBook: hãy xem xét thời gian mà bạn muốn sử dụng máy và yêu cầu về không gian lưu trữ trước khi mua. 512GB dung lượng là khá ổn nếu bạn không có kế hoạch cài đặt các ứng dụng nặng hoặc giữ nhiều ảnh / video. Nếu bạn có những nhu cầu như trên thì cần ít nhất 1TB. Nếu không, bạn sẽ phải tăng thêm nhiều dung lượng cho MacBook bằng cách dựa vào các ổ đĩa ngoài, đám mây và lưu trữ mạng.

  Nếu bạn không đủ dung lượng và không thể nâng cấp máy, hãy xem cách giải phóng dung lượng trên máy Mac.

  Theo: Makeuseof
  Tại sao không nên mua MacBook có bộ nhớ 256GB?
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]