Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng 1 video thông thường?

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật time-lapse là gì và tại sao lại được các nhà dựng phim sử dụng để tạo nên các video tua nhanh hoặc quay chậm.

  Nếu là người có tìm hiểu về nhiếp ảnh, media và các kỹ thuật sử dụng trong nhiếp ảnh, chắc hẳn bạn đã đôi lần nghe tới cụm từ chuyên môn time-lapse. Vậy time-lapse là gì và nó có tác dụng gì trong việc dựng video? Hãy cùng FPT Shop điểm qua một chút định nghĩa về thuật ngữ này.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng video thông thường? 123

  Kỹ thuật time-lapse là gì?

  Về cơ bản, giới nhiếp ảnh gọi time-lapse như một thuật ngữ chỉ việc ghép nhiều bức ảnh lại để dựng thành một video theo dạng tua nhanh. Những bức ảnh dùng trong time-lapse thường được chụp từ cùng một góc nhìn nhưng khác khoảng thời gian, kỹ thuật này tạo ra hiệu ứng hình ảnh hoàn toàn khác biệt so với việc sử dụng máy quay để dựng video 24 fps.

  Ví dụ dễ hiểu là người dựng video time-lapse có thể tập hợp 24 khung hình chụp hoàn toàn riêng rẽ bằng camera rồi ghép chúng lại. Kỹ thuật time-lapse sẽ đem lại cảm giác chúng ta thưởng thức một khung cảnh được tua nhanh rất nhiều lần. Để dựng một video time-lapse có thể phải dùng tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn bức ảnh khác nhau nhằm ghép thành video thành phẩm sau cùng.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng video thông thường? 125

  Một vài nguyên tắc cơ bản của time-lapse

  Độ trễ về thời gian giữa các frame càng lâu thì càng đem tới cảm nhận video đang được tua nhanh hơn. Bạn có thể tận dụng điều này để giúp người xem cảm nhận rõ ràng sự chậm rãi của khung cảnh, hoặc tăng tốc khung hình khi muốn đem tới những hiệu ứng thị giác kịch tính và kích thích thị giác hơn.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng video thông thường? 126

  Ngoài ra, nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa time-lapse với time-warp. Nếu video time-lapse được ghép từ các bức ảnh riêng rẽ thì time-warp thực hiện bằng máy quay ở tốc độ nhanh tới hàng ngàn fps, sau đó chiếu lại với tốc độ khoảng 30 fps nhằm giúp người xem quan sát được những sự vật diễn ra quá nhanh chóng mà thông thường khó lòng thấy được.

  Những ưu điểm của video time-lapse

  Đầu tiên là về chất lượng video thành phẩm, video sản xuất bằng kỹ thuật time-lapse có thể đạt tới độ phân giải lên tới 4K hoặc thậm chí 5K do ghép từ các bức ảnh chụp từ DSLR, vượt trội hơn nhiều so với cách quay video bằng máy quay phim với độ phân giải thường thấy là Full HD.

  Time-lapse rất được các nhà làm phim ưa chuộng nếu muốn tả lại cảnh đường phố hoặc giao thông trong đêm bởi máy ảnh DSLR có thể chụp được những vệt sáng do xe cộ di chuyển trên đường, từ đó khiến cho khung cảnh thành phố trở nên mãn nhãn hơn.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng video thông thường? 128

  Ngoài ra, dạo một vòng qua các video mô tả cảnh mặt trời ló rạng hoặc thực vật lớn lên, bạn sẽ thấy hầu hết chúng đều được thực hiện từ time-lapse, tạo hiệu ứng mọi thứ được tua nhanh mà vẫn thưởng thức được vẻ đẹp sắc sảo của sự vật. Tất nhiên, để làm ra một video time-lapse đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người thực hiện.

  Một vài hình thức time-lapse phổ biến

  • Floral Time-lapse: Đây là cách thức thường được sử dụng để tạo video quan sát thực vật với cách đặt chụp cùng một góc. Ví dụ, nếu bạn đặt máy ảnh nguyên tại chỗ và cứ 5 phút bạn lại chụp nụ hoa một lần cho tới khi nở thành bông hoa, sau đó tổng hợp lại bằng kỹ thuật time-lapse, bạn sẽ có một video hoa nở 30 fps với tốc độ nhanh gấp 9.000 lần. Làm cho người xem có cảm giác quá trình hoa nở diễn ra chỉ trong vài tích tắc.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng video thông thường? 56

  • Drive lapse: Bạn cố định máy ảnh trên những phương tiện có thể di chuyển được như ô tô, rồi chụp exposure. Khi chụp là 3 fps còn khi phát lại là 30 fps, bạn sẽ thấy tốc độ ô tô di chuyển bỗng nhanh hơn cả chục lần.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng video thông thường? 58

  Để chụp ảnh time-lapse tốt

  Nếu có niềm đam mê với kỹ thuật time-lapse, điều bạn cần là một chiếc máy ảnh DSLR chất lượng tốt, đi kèm với tripod để cố định máy ảnh. Ngoài ra còn cần một thiết bị điều khiển từ xa để có thể ra lệnh cho máy ảnh chụp bất cứ lúc nào bạn cảm thấy ổn.

  Kỹ thuật time-lapse là gì? Có lợi thế gì so với việc dựng 1 video thông thường?
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]