iPadOS – Windows – ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020

Nếu bạn sắp sửa có nhu cầu mua một chiếc tablet mới hoặc biến tablet thành laptop khi gắn kèm với bàn phím thì bạn sẽ có 3 lựa chọn Hệ điều hành ở thời điểm hiện tại: iPadOS – Windows – ChromeOS. Bạn sẽ lựa chọn hệ điều hành nào để phục vụ cho các nhu cầu của bản thân mình?

  Windows – Bạn của mọi nhà

  Hệ điều hành Windows trứ danh của Microsoft đã tìm đến khái niệm tablet từ năm 2012 và những ngày đầu sản sinh ra phiên bản Windows 8. Những nỗ lực đó của Microsoft đã mang lại kết quả tốt khi Windows 10 đã có thể dung hợp cả chế dộ desktop lẫn chế độ tablet vào một hệ điều hành duy nhất.

  Với những thiết bị có giao diện thông minh như dòng sản phẩm Surface và sự linh động của Windows… người dùng sẽ tha hồ biến đổi thiết bị theo nhu cầu của cá nhân. Khi bạn kết nối và ngắt kết nối thiết bị với bàn phím ngoài, Windows 10 sẽ tự động nhận biết chế độ sử dùng phù hợp và thay đổi ngay lập tức. Nếu không, bạn có thể chuyển đổi chế độ theo phương pháp thủ công bằng cách truy cập vào Action Center ở phía bên phải và bấm vào nút Tablet.

  iPadOS - Windows - ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020

  Sau khi bạn bấm nút này, Start menu sẽ mở rộng ra để vừa với màn hình – taskbar sẽ tăng kích cỡ – bàn phím cảm ứng sẽ hiện ra trên màn hình và một khung Windows sẽ chia làm 2 bảng thay vì 4 như trước đây – File Explorer sẽ tăng kích cỡ cho cả nút bấm lẫn các text bên trong.

  Nếu nói về tính hiệu quả của Windows trên danh nghĩa là một hệ điều hành cho tablet thì phải xét đến phần mềm mà bạn đang sử dụng. Những chương trình của Microsoft như Office hoặc ứng dụng tích hợp sẵn Mail đã được thiết kế dành cho mục đích này từ lâu.

  iPadOS - Windows - ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020

  Với những phần mềm không phải của Microsoft thì việc sử dụng này có thể sẽ hơi khác biệt đôi chút. Google Chrome cũng chỉ tăng kích cỡ sử dụng lên và thật may mắn là trải nghiệm của nó vẫn giống hệt như trên desktop. Một số chương trình yêu cầu chi tiết cao như Photoshop thì khi sử dụng ở chế độ tablet lại không thoải mái cho lắm mặc dù nó vẫn chạy tốt.

  Windows là một hệ điều hành desktop được biến đổi để có thể sử dụng ở cả chế độ tablet. Các menu, bàn phím, thiết lập và những thứ khác trong hệ điều hành này đều hoạt động tốt nhưng chúng sẽ phát huy nhiều tác dụng hơn nếu bạn cắm chuột và bàn phím ngoài vào. Hãy chú ý là khi chuyển đổi sang chế độ tablet thì không phải tất cả các ứng dụng desktop của bạn đều có thể hoạt động mượt mà.

  iPadOS – Hệ điều hành chỉ dành riêng cho iPad

  iPadOS đã tách ra khỏi iOS, động thái này của Apple được đánh giá rất cao vì những thành phần như Dock – Split View – Split Screen có thể được phát triển riêng. Gần đây, iPadOS đã hỗ trợ chuột và trackpad tốt hơn nhiều.

  Tất cả những tính năng mới này giúp iPad hoạt động mạnh mẽ không kém gì một chiếc laptop thực thụ. iPadOS là khía cạnh đối lập hoàn toàn của Windows: nó là một hệ điều hành dành riêng cho tablet được biến đổi thành hệ điều hành desktop. Nếu xét về mặt hệ điều hành dành cho tablet thì dĩ nhiên iPadOS vượt trội hơn Windows dù có một số yếu điểm nhất định.

  iPadOS - Windows - ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020

  Tính năng Split Screen không hoạt động hiệu quả như trên Windows vì các ứng dụng iPadOS không được thiết kế để tăng giảm kích cỡ tùy ý như trên Windows. Thêm vào đó, trình duyệt Safari trên iPad đã cố gắng tái hiện lại trải nghiệm trên desktop nhưng vẫn không được như ý cho lắm.

  Trải nghiệm trên iPadOS khi sử dụng các ứng dụng như Email hoặc Maps mang lại cảm giác tự nhiên và thoải mái hơn trên Windows vì chúng được thiết kế cho màn hình cảm ứng.

  Đối với Windows, trải nghiệm của bạn cho các ứng dụng là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như bạn đang sử dụng thiết bị của bạn làm tablet chẳng hạn, ứng dụng Photoshop trên iPad sẽ dễ sử dụng hơn Photoshop trên Windows. Thậm chí là combo Microsoft Office chạy trên iPad lại có trải nghiệm tốt hơn nếu bạn có ý định sử dụng chế độ tablet lâu dài.

  iPadOS - Windows - ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020

  Các ứng dụng như Netflix, Gmail, Dropbox và những ứng dụng khác trên iPad đều mang lại trải nghiệm tốt hơn hẳn các ứng dụng Windows ở chế độ tablet. Nếu bạn thật sự cần giao diện web, Windows là lựa chọn tốt… nếu không hãy dùng các ứng dụng iPad.

  ChromeOS – Hệ điều hành trên mây

  Khác với Windows và iPad, ChromeOS chỉ có thể hoạt động tốt nếu đi kèm với kết nối Internet. Khi đăng nhập vào ChromeOS, bạn sẽ có một màn hình chính với nhiều biểu tượng khác nhau của các ứng dụng kèm với một nút cài ứng dụng mới nằm ở góc dưới bên phải.

  mazkhulupfp3t5vbvvaw iPadOS - Windows - ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020

  Trải nghiệm của bạn trên ChromeOS sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những ứng dụng mà bạn đã cài đặt vào đây. Điểm mạnh của ChromeOS là nó chạy tốt nhiều ứng dụng của hệ điều hành Android. Nếu không thích ứng dụng Android, bạn có thể chuyển sang ứng dụng trên nền web.

  Việc thay đổi ứng dụng trên ChromeOS sẽ khá là thiệt thòi so với iPadOS hoặc Windows, bạn cũng khong thể đặt 2 ứng dụng song song hoặc sử dụng bàn phím on-screen vì bàn phím không thể được tháo rời và di chuyển sang chỗ khác.

  Đổi lại, ChromeOS có thể gọi Google Assistant dễ dàng hơn iPadOS và Windows.

  iPadOS - Windows - ChromeOS: Hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất trên tablet? 2020
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]