Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua?

Tìm hiểu về quá trình phát triển iOS, bạn sẽ thấy rằng để có được trải nghiệm người dùng như hiện nay, Apple đã phải cải tiến hệ điều hành liên tục qua từng năm.

  Kể từ khi trình làng lần đầu vào năm 2007 trên chiếc iPhone 2G (iPhone đời đầu), iOS đã liên tục được Apple cải tiến để bổ sung các tính năng mới, nâng cao độ bảo mật và hỗ trợ tốt hơn cho iPhone.

  Năm 2007 với iPhone OS thời kì đầu

  Khi mới lộ diện, iOS không có tên gọi chính thức như bây giờ mà được xem như một bản thay đổi từ OS X do sử dụng chung cấu trúc phần mềm. Lúc này, Apple vẫn tạm gọi iOS là iPhone OS, hệ điều hành dành cho chiếc iPhone đời đầu chưa có chợ ứng dụng App Store, không có cả tác vụ đa nhiệm hay phân chia thư mục. Điểm đột phá lớn nhất là việc hỗ trợ cảm ứng đa điểm – bước cách mạng làm nên thời kỳ smartphone rực rỡ về sau.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 1

  iPhone OS 2 và sự xuất hiện của App Store

  Từ bản nâng cấp iPhone OS 2, Apple bắt đầu hỗ trợ iPhone cài đặt và sử dụng những ứng dụng do bên thứ ba phát triển. Do đó, App Store cũng rục rịch ra mắt. Đây là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử iPhone bởi sự phong phú của hệ thống ứng dụng với hàng tỷ lượt cài đặt đã làm nên nét hấp dẫn khó cưỡng ở iPhone sau này.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 2

  iPhone OS 3 đem tới những trải nghiệm thiết thực

  Đây là bản cập nhật phần mềm tạo nên những trải nghiệm đơn giản nhưng cốt lõi trên iPhone hiện nay. Có thể kể tới như thao tác copy/paste cơ bản, tìm kiếm Spotlight, cho phép ứng dụng gửi thông báo tới người dùng và hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 4

  Sự ra đời của iOS 4 vào năm 2010

  Bắt đầu từ năm 2010, Apple sử dụng cái tên iOS để gọi hệ điều hành iPhone/iPad. Tính năng Facetime rất quen thuộc với chúng ta bắt đầu xuất hiện từ bản iOS 4 này. Đây là một bước tiến đi trước thời đại của Apple bởi vài năm sau đó các ứng dụng có tính năng gọi video tương tự mới rục rịch đi vào hoạt động.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 5

  iOS 5 trình làng với iMessage và Siri

  Ra mắt cùng thời điểm với chiếc điện thoại iPhone 4s vào năm 2011, iOS 5 mang tới những trải nghiệm thiết thực không thể thiếu đối với nhiều người dùng iPhone hiện nay như kho lưu trữ đám mây iCloud, trợ lý ảo Siri cùng Trung tâm thông báo.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 6

  iOS 6 ra mắt với Apple Maps

  Ứng dụng Apple Maps là quân bài chủ lực mà Apple muốn sử dụng để gia tăng trải nghiệm người dùng và cạnh tranh với Google Maps. Tuy nhiên, hãng đã không thành công bởi đối thủ có lượng người dùng đông đảo và chất lượng vượt trội.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 7

  iOS 7 đánh dấu sự cải tổ giao diện

  Phiên bản iOS 7 là một trong những bản iOS thay đổi mạnh mẽ nhất về mặt giao diện. Những người dùng điện thoại iPhone thời kỳ đó dễ dàng nhận ra Apple đã trau chuốt lại ngôn ngữ thiết kế với Trung tâm thông báo được làm mờ, bổ sung phím bật đèn pin nhanh và tích hợp công cụ chia sẻ AirDrop. Giao diện đa nhiệm theo dạng thẻ cũng xuất hiện từ năm 2013.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 8

  iOS 8 hỗ trợ các nhà phát triển nhiều hơn

  Kể từ iOS 8, Apple bắt đầu “mở cửa” để các nhà phát triển ứng dụng được can thiệp sâu hơn vào hệ thống của iOS. Từ đó, các ứng dụng về bàn phím và Trung tâm thông báo lần lượt trình làng.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 9

  iOS 9 và sự xuất hiện của Apple Music

  Dù các tính năng mới trên iOS 9 được giới chuyên môn nhận định là đã có từ trước trên nền tảng Android. Tuy nhiên, không thể phủ nhận chúng đem tới trải nghiệm tốt hơn nhiều cho người dùng iPhone. Ngoài ra, iOS 9 còn đem tới tính năng Apple Music và màn hình Night Shift rất được các iFan ưa chuộng về sau.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 12

  iOS 10 cùng những thay đổi trên màn hình khóa

  Để hỗ trợ người dùng tốt hơn ngay từ màn hình khóa, iOS 10 tùy chỉnh giao diện cho phép hiển thị thông báo rõ nét hơn, đồng thời hỗ trợ bổ sung sự kiện vào lịch ngay từ tin nhắn. Bắt đầu từ iOS 10, nhà Táo cũng cung cấp mã nguồn trợ lý ảo cho các nhà phát triển bên thứ ba nhằm giúp Siri được nâng cấp mạnh mẽ hơn qua sự hỗ trợ của cộng đồng lập trình viên đông đảo. Hiệu quả đã được thể hiện rõ nét khi Siri trở nên linh hoạt hơn hẳn, có thể giúp chủ nhân gọi xe qua Uber.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 14

  iOS 11 hỗ trợ thiết kế iPhone không phím home

  Với iOS 11 vào năm 2017, Apple tiến hành làm mới Trung tâm điều khiển và bổ sung thêm nhiều tính năng đáng chú ý. Do được thiết kế để tương thích với iPhone X – chiếc iPhone đánh dấu sự lột xác của dòng điện thoại iPhone nên iOS 11 hỗ trợ bộ thao tác cử chỉ hoàn toàn mới. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của thanh điều hướng bên dưới màn hình, cho phép vuốt từ dưới lên để kích hoạt giao diện đa nhiệm, vuốt sang hai bên để chuyển ứng dụng và nhiều trải nghiệm tiện lợi khác nữa.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 678

  iOS 12 và bước chuyển mình về hiệu suất

  iOS 12 được giới thiệu tại sự kiện WWDC 2018. Bản cập nhật này tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu năng iPhone và đặc biệt chú trọng vào những thiết bị đã qua nhiều năm sử dụng. Không chỉ vậy, iOS 12 còn cung cấp chức năng cho phép chủ nhân thiết bị quản lý thời gian sử dụng iPhone hoặc iPad, đồng thời hỗ trợ nhóm các thông báo lại theo cụm để tiện cho việc theo dõi.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 679

  iOS 13 đi kèm với giao diện Dark Mode

  Với những người dùng iOS đã lâu thì sự xuất hiện của Dark Mode trên iOS 13 vào năm ngoái như một luồng gió mới thổi vào giao diện người dùng iPhone. Không chỉ đem tới nét mới mẻ về thẩm mỹ, Dark Mode còn giúp những chiếc iPhone màn hình OLED như iPhone X, iPhone XS và iPhone 11 Pro tiết kiệm pin hơn.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 6688

  iOS 14 bổ sung thêm nhiều widget thú vị

  Bản nâng cấp iOS 14 mới nhất vừa được giới thiệu cho thấy Apple quyết tâm bổ sung thêm nhiều widget thú vị để gia tăng trải nghiệm người dùng. Nếu đã theo dõi những thay đổi trên iOS 14, bạn sẽ nhận thấy rằng giờ đây widget có thể chuyển vị trí hoặc tự gom lại để không tốn nhiều không gian hiển thị. Ngoài ra, icon mới của Siri được bố trí ở góc nhỏ bên dưới màn hình. Phiên bản hoàn thiện nhất của iOS 14 sẽ được gửi tới người dùng vào cuối năm nay.

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua? 63

  Hệ điều hành iOS đã thay đổi ra sao trong 13 năm qua?
  Overall
  5
  • THÀNH PHẦN
   (5)
  • CÔNG DỤNG
   (5)
  • CAM KẾT
   (5)
  • CHẤT LƯỢNG
   (5)
  User Review
  0 (0 votes)
  Comments Rating 0 (0 reviews)

  Viết một bình luận

  [HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
  ĐỒNG GIÁ 229K
  [XEM NGAY]