GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và…

Ra mắt sau 7 năm, PS5 không chỉ mang thiết kế mới hiện đại hơn mà còn sở hữu sức mạnh phần cứng đáng nể. Trong đó ấn tượng nhất phải kể đến là hiệu suất GPU tăng đến gần 6 lần cho phép chiến ngon hầu hết mọi tựa game bom tấn.

Trên thực tế thì Sony vẫn chưa chính thức công bố sản phẩm này, sự kiện cách đây không lâu công ty chủ yếu nói về các tựa game mới sẽ được hỗ trợ trên thế hệ máy chơi game mới của mình. Tuy vậy công cũng đã cho chúng ta biết thiết kế cùng hệ sinh thái phụ kiện đi kèm của PS5, các thông tin về phần cứng cũng không còn là bí mật.

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về chiếc máy chơi game console PS5 này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-7 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Ngày phát hành PS5

Sony chưa công bố ngày phát hành cụ thể của PS5, chúng ta chỉ biết sản phẩm sẽ có mặt vào cuối năm nay. Nhưng có khả năng sản phẩm sẽ ra mắt trức kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, tức khoảng tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-5 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Tuy nhiên tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nước, không rõ có ảnh hưởng đến lộ trình phát hành của sản phẩm hay không.

Thiết kế PS5

Sony sẽ phát hành hai phiên bản PS5 khác nhau. Một phiên bản có cả ổ cứng lưu trữ lẫn ổ đĩa Blu-Ray 4K để sử dụng với đĩa game. Còn lại là phiên bản PS5 Digital Edition, với phiên bản này bạn không thể chơi game bằng đĩa mà phải tải xuống thông qua cửa hàng ứng dụng và mức giá cũng rẻ hơn so với bản có ổ đĩa.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-3 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Video của Sony đăng tải cũng cho thấy PS5 sẽ có cả cổng USB-A và USB-C, có nghĩa là nó sẽ hỗ trợ các thiết bị ngoại vi cũ cũng như hướng tới tương lai với công nghệ mới.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-6 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Thiết kế của PS5 cũng “tương lai” hơn so với kiểu hầm hố góc cạnh của PS4, Sony sử dụng tông màu trắng làm chủ đạo trên tất cả các sản phẩm thuộc hệ sinh thái máy chơi game của mình.

Các tựa game được công bố cho PS5

Một số tựa game PS5 mới đã được xác nhận trong sự kiện tiết lộ chính thức. Bạn có thể xem danh sách dưới đây:

 • Horizon Forbidden West
 • Marvel’s Spider-Man: Miles Morales
 • Gran Turismo 7
 • Ratchet and Clank: Rift Apart
 • Demon’s Souls Remake
 • Hitman 3
 • Resident Evil 8: Village
 • Oddworld: Soulstorm
 • Deathloop
 • Sackboy: A Big Adventure
 • NBA 2K21
 • Godfall
 • Ghostwire Tokyo

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất thumb-1920-716163-1620x911-1 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Khả năng tương thích ngược

PS5 được xác nhận có tính năng tương thích ngược với các tựa game cũ, Mark Cerny (kiến trúc sư hệ thống PS5) cho biết, các công cụ đồ họa của PS4 sẽ chạy tốt trên PlayStation 5. Vì vậy các nhà phát hành game không cần thay đổi gì nhiều nếu muốn đưa các tựa game của mình lên PS5, tất nhiên để tận dụng được sức mạnh của thiết bị mới thì chất lượng hình ảnh phải được tăng lên. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất e4d29ff2-102d-437a-88f8-8258551a5c91_49517550436_07dec369d7_h GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Vẫn chưa biết liệu PS5 có áp dụng “Smart Delivery” như Xbox Series X hay không. Tính năng này cung cấp cho người chơi bản nâng cấp miễn phí các phiên bản mới của các tựa game hiện đang sở hữu giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí.

Thông số kỹ thuật PS5

Mark Cerny đã xác nhận thông số kỹ thuật trong khi trình bày video. GPU của PS5 có khả năng tính toán 10.28 TFLOPs, với 36 CUs (đơn vị tính toán) và xung nhịp 2.23GHz. GPU mới được phát triển dựa trên kiến trúc RDNA 2 của AMD, giống với kiến trúc card đồ họa RX 5000 series. Bộ nhớ đồ họa của PS5 cũng lên tới 16GB cho băng thông 448GB/s.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 895DD711-A0E4-4734-82DA-8FC75C1C880B.png GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Bên cạnh bộ xử lý đồ họa mới, PS5 cũng được trang bị CPU 8 lõi 3.5GHz dựa trên kiến trúc Zen 2 của AMD, kiến trúc đang dùng trong bộ xử lý Ryzen 3000 series cho máy tính để bàn hay 4000 series trên laptop.

Dựa vào thông số kể trên có thể thấy hiệu năng đồ họa của PS5 gấp tới gần 6 lần so với PS4, hiệu năng CPU sử dụng kiến trúc Zen 2 cũng hứa hẹn tăng đến vài lần so với Jaguar của 7 năm trước.

Ngoài ra, một thông số khác rất đáng quan tâm đó chính là tốc độ của ổ cứng lưu trữ SSD. Nếu như PS4 với ổ HDD truyền thống chỉ đạt được tốc độ 50 – 100MB/s thì trên PS5 lên tới 5.5GB/s và đối với dữ liệu nén có thể đạt 8 – 9GB/s. Để đạt được tốc độ cực nhanh này, Sony đã sử dụng chuẩn SSD PCIe 4.0 được tùy biến, chuẩn này vốn còn chưa được phổ biến trên thị trường.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-4 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Dung lượng lưu trữ của SSD là 825GB, người dùng có thể nâng cấp qua khe SSD tiêu chuẩn, tuy nhiên thiết bị sẽ kén phần cứng. Tức nếu muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ phải chọn đúng linh kiện được Sony chứng nhận.

Với tốc độ đọc siêu nhanh như vậy, các nhà phát triển game có thể thoải mái thêm nhiều hiệu ứng dữ liệu cũng như tăng cường chất lượng hình ảnh trên các tựa game mà vẫn đảm bảo tốc độ load game lẫn trải nghiệm mượt mà.

Dù chưa ra mắt như Sony cũng đã demo một đoạn Unreal Engine 5 chạy trên PS5. Điều đáng chú ý nhất là các hiệu ứng chiếu sáng và bóng tối chân thực hơn rất nhiều.

Tay điều khiển DualSense

Bộ điều khiển DualSense chắc chắn là một bộ kit bắt mắt với khá nhiều thay đổi về các nút bấm. Sony đã bỏ hết các phần màu mè thay bằng các nút bấm trong mờ đơn giản và hiện đại hơn. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-2 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Ở giữa mảng màu đen phía dưới, ngoài logo PS quen thuộc thì có thêm một nút mới dường như là để tắt tiếng micro được tích hợp trên tay cầm. Sony cho biết bạn có thể sử dụng mic của DualSense để trò chuyện với bạn bè – tuy nhiên hãng vẫn khuyên dùng tai nghe khi chơi game trong thời gian dài.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất dualsense3-920x613-1 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Phần nút shoulder phía sau của tay cầm cũng được thiết kế lại. Sony cũng nhắc đến công nghệ phản hồi xúc giác thích ứng mới cho các nút trên DualSense. Và cũng như xu hướng trên các thiết bị công nghệ khác, tay cầm DualSense được trang bị cổng USB-C.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất dualsense2-920x614-1 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Sony-PS5-1 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

PS5 VR

Cùng với tay tầm, tai nghe và một số phụ kiện khác, Sony cũng đã giới thiệu PS5 VR (PSVR 2) để thay thế cho chiếc PSVR ra mắt từ 2016.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất playstation-vr-psvr GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Hiện tại PSVR đã bán được tới 4 triệu chiếc và trở thành một trong những chiếc kính thực tế ảo phổ biến nhất. Và với sức mạnh phần cứng được nâng cấp tuyệt vời trên PS5, những trải nghiệm VR còn hứa hẹn hơn rất nhiều.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất image-1084 GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và...

Với tất cả những nâng cấp kể trên, đặc biệt là SSD tốc độ cao với dung lượng lớn chắc chắn rằng mức giá của PS5 cũng không thể rẻ. Tuy nhiên chúng ta hãy cũng chờ xem, biết đâu với sự cạnh tranh không liệt của Xbox, Sony sẽ bán sản phẩm của mình với một mức giá cạnh tranh.

GPU PS5 mạnh gấp gần 6 lần PS4, SSD siêu siêu nhanh, hỗ trợ hàng loạt game bom tấn và…
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]