Lịch sử phát triển huyền thoại game console Xbox (tiếp theo): Chặng 2 – Đạp phanh

Kỳ trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những bước chân đầu tiên trên thị trường game console của thế giới. Có gã khổng lồ Microsoft “chống lưng” hỗ trợ, Xbox “chào đời” và ra mắt khá thuận lợi thế nhưng có vẻ thời gian sau đó thì mọi thứ dường như không còn đi đúng quỹ đạo nữa. 

Trong năm nay, Microsoft sẽ chính thức đánh dấu sự trở lại của “huyền thoại Xbox” bằng sản phẩm Xbox Series X vô cùng hứa hẹn. Và trong khi chờ đợi siêu phẩm này được lên kệ thì hãy cùng nhìn lại chặng đường “lịch sử” của một huyền thoại mảng game console mang tên Xbox. 

Tầm nhìn mới: dịch vụ game console trực tuyến 

Có thể nói, sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Xbox nói riêng và vị trí của tập đoàn Microsoft nói chung trong nền công nghiệp game xảy ra vào “sinh nhật đầu tiên” của Xbox đánh dấu cho sự xuất hiện mới của Xbox Live. T

rên thực tế, Microsoft đã có những hé lộ về hệ thống game trực tuyến này từ đầu tháng 8 năm 2002 khi đội ngũ phát triển bắt đầu thử nghiệm beta nhưng chỉ chính thức vào tháng 11, sản phẩm này mới chính thức được giới thiệu với tên gọi Xbox Live Starter Kit. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất WP_20140907_0051 Lịch sử phát triển huyền thoại game console Xbox (tiếp theo): Chặng 2 - Đạp phanh

Rất nhanh sau khi “đứa con tinh thần” này được ra đời, người dùng vô cùng thích thú khi được trải nghiệm một nền tảng game hoàn toàn mới cho phép đồng thời nhiều người chơi cùng lúc. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi game thủ trên toàn thế giới đều có thể trực tiếp “giao đấu” với bạn bè, người thân và thậm chí là người xa lạ trên hệ thống.

Bên cạnh việc dễ dàng kết nối với những người chơi khác, Xbox Live còn đặc biệt cho phép download những nội dung game mới và làm tăng nhanh chóng số lượng người truy cập.

Với hơn 150 nghìn người đăng ký ngay trong tuần đầu tiên, Xbox Live thực sự là một thành công không thể phủ nhận của Microsoft cũng như trong lịch sử phát triển Xbox, và có vẻ con số này vẫn tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong những năm tiếp theo.

Kết thúc một tầm nhìn “mới nhưng chưa chuẩn”

Trong khi số lượng người dùng vẫn không ngừng tăng lên sau “phát súng” mạnh mẽ của Xbox Live thì đó có vẻ vẫn chưa đủ để kéo tình hình kinh doanh của hãng phất lên nhanh chóng trong những năm tiếp theo. Vậy nên vào tháng 2 năm 2003, Microsoft đã bắt đầu rục rịch kế hoạch cho thế hệ tiếp theo của Xbox với tên mã là Xenon. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất the-history-of-the-xbox-live-starter-kit-625x1000-1 Lịch sử phát triển huyền thoại game console Xbox (tiếp theo): Chặng 2 - Đạp phanh

Vào cùng thời điểm, nhà phát triển game nổi tiếng Electronic Art đã bất ngờ từ chối phát hành tựa game bóng đá nổi tiếng của hãng là Madden cho Xbox với lý do là phát sinh vấn đề trong cấu trúc đăng ký người dùng của Xbox Live.

Bị ảnh hưởng nặng nề hơn bao giờ hết, doanh thu của Microsoft liên tục nhận thiệt hại trên mỗi đơn vị sản phẩm được bán ra. Bước qua năm 2004, chính công nghệ của nền tảng trực tuyến game console từng là “điểm sáng” rực rỡ thì nay lại trở thành lỗ hổng chết người của hãng.

Tuy khó khăn là vậy nhưng Microsoft vẫn không do dự bước về phía trước, miệt mài nghiên cứu những tính năng mới với mục đích biến Xbox và các “hậu duệ” của nó trở thành nền tảng truyền thông trực tuyến đa phương tiện hoàn thiện nhất. Và đó cũng là lý do xuất hiện phiên bản thử nghiệm tiếp theo mang tên Xbox Live Arcade vào tháng 11 năm 2004.

Vẫn chưa phải là kết thúc 

Mặc dù từng được cho rằng Xbox đã đến ngày “tận thế” nhưng sự xuất hiện của Halo 2 đã chính thức thổi bay mọi nghi vấn trước đó với hơn 2,5 triệu bản được bán ra chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi được lên kệ. Với mức doanh thu lên đến 125 triệu đô đã đưa thế hệ thứ 2 của Halo trở thành sản phẩm giải trí thành công nhất trong lịch sử người tiêu dùng cho đến thời điểm đó kể cả game, điện ảnh hay album nhạc.

Thế nhưng sự thành công của Halo 2 cũng không đủ để vực dậy tình trạng lúc bấy giờ của Xbox. Những kỷ lục của tựa game huyền thoại Halo 2 hoàn toàn trái ngược với tình hình kinh doanh “tụt dốc” của hãng. Đây thực sự là một điều đáng lo ngại khi khiến Microsoft “lại phải” bỏ ra một khoản chi phí khá lớn cho việc sản xuất Xbox, nhiều hơn cả mức doanh thu mà nó mang lại.

Thế hệ X kế nhiệm, chính thức đánh dấu sự chấm hết cho một kỷ nguyên 

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2005, Microsoft liên tục úp mở về thế hệ kế nhiệm của thiết bị game console mang tên Xbox 360. Với kế hoạch phát hành sản phẩm vào tháng 11 cùng năm, công ty hy vọng “sự trở lại” này sẽ tiếp cận với thị trường sớm hơn thời gian mà đối thủ của họ là PlayStation 3 và Nintendo “ra tay”.

Đúng như kế hoạch, vào gần cuối năm 2005, phiên bản của Xbox đã chính thức hoàn thiện và được tung ra thị trường. Mọi thứ dường như xảy ra khá suôn sẻ ngoại trừ số lượng tiêu thụ không đạt được như mong đợi.

Cụ thể, trước khi ra mắt, Microsoft đã áp đặt chỉ tiêu lên đến 50 triệu đơn vị sản phẩm được bán ra trong khi trên thực tế Xbox 360 chỉ đạt tầm một nửa con số trên với 24 triệu bản trên toàn thế giới, bị bỏ lại xa so với đối thủ PS2 đã từng chạm đến mức 153 triệu đơn vị sản phẩm được tiêu thụ. Thế nhưng, ít ra thì sản phẩm kế nhiệm này của Xbox vẫn vượt mặt 21 triệu bản sản phẩm GameCube của Nintendo và 10,6 triệu bản DreamCast của Sega.

Đầu game cuối cùng được sản xuất dành cho Xbox ra mắt vào tháng 8 năm 2008 ở tại thị trường Bắc Mỹ có tên là Madden 09. Chính nhờ sự xuất hiện khá thành công của “linh hồn” này đã phần nào giúp kéo dài thời gian “hữu dụng” cho “cái xác” Xbox 360 đến tận tháng 3 năm 2009. Và cái gì tới rồi cũng sẽ tới khi vào ngày 14 tháng 4 năm 2010, nền tảng kết nối Xbox Live đã chính thức bị “khai tử” và gỡ bỏ trên các thiết bị gốc của Xbox. 

Đẳng cấp của Xbox 360: “No Sales, No Problem” 

Khi nói đến phiên bản kế nhiệm Xbox 360 này, điều khiến Microsoft lo lắng nhất vẫn là khi sản phẩm được ra mắt tại thị trường của Châu Âu và Nhật Bản – hai thị trường khó tính mà hãng đã từng nhận nhiều thất bại.

Vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm người dùng nhưng với lần này, Xbox 360 này đã chạm được đến con số 1,5 triệu bản chỉ trong những ngày tháng ít ỏi cuối năm 2005, góp phần đưa hệ thống này lên một vị trí cao hơn trong thế giới game console. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Microsoft-video-game-machine-demonstration-units-Xbox-2005 Lịch sử phát triển huyền thoại game console Xbox (tiếp theo): Chặng 2 - Đạp phanh

Thế nhưng, quá vội vã trong việc mở rộng và đẩy mạnh doanh thu, đội ngũ Xbox đã sơ xuất bỏ qua một lỗ hổng khá nghiêm trọng trong hệ thống chơi game này. Điểm sai sót đó được phát hiện không lâu sau khi Xbox 360 được bày bán rộng rãi trên thị trường và được nhiều người gọi là “Red Ring of Death” (tạm dịch là “Vòng đỏ chết chóc”).

Có vẻ “sự cố” này trở thành một “thuật ngữ” không còn gì xa lạ đối với những game thủ lâu năm khi nó xảy ra tràn lan trên mọi hệ thống trên thế giới lúc bấy giờ. Khi mở máy, thay vì xuất hiện những ánh đèn xanh quen thuộc thì ở Xbox 360, người dùng lại bắt gặp những tia sáng đỏ “xấu xí”.

Điều đó chắc chắn là một báo hiệu rằng phần cứng hoặc bộ nguồn của hệ thống đang thực sự có vấn đề. Rất nhanh sau đó, Microsoft đã giải quyết bằng những chính sách gia hạn bảo hành để kịp thời sửa chữa khắc phục “vòng đỏ chết chóc” đó. Thế nhưng mặc dù có những chi tiết lỗi gây nhiều khó chịu nhưng nhìn chung Xbox đã có màn thể hiện khá tốt và nhận được số lượng bán ra khá ổn định.

Và cho đến tháng 1 năm 2010, hơn 39 triệu sản phẩm Xbox 360 này đã có mặt khắp các căn hộ gia đình trên thế giới. Không chiến thắng trên đường đua về doanh thu sản phẩm nhưng ít nhất Xbox 360 đã phần nào tạo được tiếng vang và là bước đệm cho sự phục hồi của hãng sau này. 

Tạm kết

Từng có những bước “khởi động” khá mạnh mẽ nhưng đến với chặng đường tiếp theo này, huyền thoại game console Xbox không hề “tăng tốc” mà thay vào đó lại “đạp phang” bởi sự sụt giảm phong độ cùng tình trạng kinh doanh thất thường. Và liệu rằng sau này, Xbox có thể quay lại đường đua với một phong độ khác, mời bạn đọc đón chờ phần cuối của lịch sử phát triển game Xbox.

Lịch sử phát triển huyền thoại game console Xbox (tiếp theo): Chặng 2 – Đạp phanh
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]