Chăm sóc và bảo vệ lớp sơn ô tô đúng cách

Những điều cần biết để chăm sóc và bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ lớp sơn xe của bạn.

Sơn xe ô tô là phần chịu nhiều tác động nên rất dễ bị xuống cấp trong quá trình sử dụng, yếu tố ngoại cảnh, thời tiết. Tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách thì chủ xế có thể giữ được sơn xe sáng đẹp lâu dài.

Các lý do khiến sơn xe nhanh “lão hóa”
Trước tiên ta cần tìm hiểu những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lớp sơn xe. Một là yếu tố thời tiết như nắng nóng, sương muối, nước mưa. Hai là bụi đường, bùn đất, các chất ô nhiễm trong không khí bám vào xe. Ba là sử dụng những sản phẩm chăm sóc xe không thích hợp cũng khiến nước sơn xe nhanh bạc màu, dễ bong tróc. Bốn là chăm sóc, xử lý các sự cố với lớp sơn xe không đúng cách.

1487757450142 6402735

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời làm bạc màu sơn rất nhanh
 

1487757449875 4121126

Trong nước mưa chứa nhiều chất có hại cho sơn xe

Chăm sóc xe đúng cách
Hạn chế tối đa các tác động của thời tiết đến xe như ánh nắng mặt trời, mưa, sương muối. Bạn nên luôn có bạt phủ xe, tấm chắn nắng trong cốp để dự phòng trường hợp phải để xe ngoài trời. Các tấm chắn nắng, bạt phủ xe có tính năng chống tia cực tím không chỉ bảo vệ nước sơn không bị bạc màu mà còn bảo vệ máy móc, nội thất xe khỏi tác động của nhiệt độ cao. Tận dụng các bóng râm để đỗ xe, tuy nhiên khi đỗ xe dưới tán cây bạn vẫn cần che chắn xe để tránh nhựa cây và phân chim làm hỏng sơn xe.

1487757449793 3809020

Bạt chắn nắng bảo vệ xe hiệu quả
 

1487757450129 8024539

Một tấm chắn nắng kính xe cũng giúp giảm thiểu đáng kể các tác hại của tia UV

Vệ sinh xe thường xuyên để tránh bụi, bùn đất… bám lâu vào bề mặt sơn, tạo ra các vệt cáu bẩn, ăn sơn. Bạn nên tránh rửa xe khi nhiệt độ bề mặt sơn xe cao. Nhiệt độ cao, gặp nước lạnh sẽ làm kết cấu lớp sơn dễ bị phá hỏng, do đó sơn xe nhanh chóng bị bạc màu, độ kết dính giữa lớp sơn và bề mặt kim loại kém. Các loại máy rửa xe tự động sẽ không làm sạch hiệu quả mà còn có thể gây xước sơn xe. Máy móc được thiết lập sẵn một quy trình cho tất cả các xe, các bộ phận làm vệ sinh cứng sẽ làm hại lớp sơn.

Chọn các sản phẩm chuyên dụng, chất lượng cao, phù hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ lớp sơn xe. Các sản phẩm chăm sóc và làm sạch bề mặt sơn của các thương hiệu lâu đời, uy tín như Sonax, Liqui Moly, 3M, Bizol… với các sản phẩm chuyên biệt để xử lý từng vấn đề của sơn xe như làm sạch thông thường, tẩy sạch các vết keo, nhựa đường, phân chim, làm bóng và tạo lớp bảo vệ sơn xe là lựa chọn đúng đắn để chăm sóc xế yêu của bạn. Khi chọn khăn, dụng cụ lau cần chọn loại khăn, dụng cụ có chất vải mềm, tính năng thấm hút tốt. Khăn và các dụng cụ lau bằng chất liệu không mềm mại sẽ làm xước bề mặt sơn, khi đó, các yếu tố ngoại cảnh sẽ làm lão hóa lớp sơn xe nhanh chóng. Các sản phẩm đánh bóng sơn xe có phân chia loại cho sơn sáng màu, sơn tối màu, sơn trắng, sơn đen cần lưu ý chọn đúng loại. Sử dụng các sản phẩm đánh bóng sơn xe không chỉ làm đẹp sơn mà còn tạo một lớp áo giáp bảo vệ sơn xe xế cưng của bạn.  

1493373610688 5975123

Khăn mềm mại là lựa chọn lý tưởng để lau xe
 

1487757451044 3051203

Những cây lau với chất liệu mềm mịn hỗ trợ vệ sinh xe hiệu quả

Và cuối cùng bạn cần biết chăm sóc sơn xe đúng cách. Mỗi một vấn đề với lớp sơn xe của bạn có cách xử lý khác nhau. Đối với việc làm sạch xe thông thường, bạn cần lưu ý rửa xe trong bóng râm, vỏ xe không nóng, sử dụng loại nước rửa chuyên dụng và khăn lau mềm mại. Khi xe của bạn có những vết bẩn cứng đầu như nhựa cây, phân chim… bạn cần sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dụng cho các loại vết bẩn này. Việc mạnh tay, cố sức làm sạch sẽ làm mất một lớp sơn ở các vị trí đó. Các vết xước nhẹ trên sơn xe có thể khắc phục được bằng cách sử dụng loại bút xóa vết xước. Đối với các trường hợp lớp sơn xe bị hư hỏng nặng hơn, bạn cần đưa ra tiệm để thợ chuyên nghiệp sửa chữa và khắc phục.

Viết một bình luận