So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Liệu với mức giá chênh lệch tới 2.5 lần, Bphone B86 thể hiện như thế nào và có xứng đáng để sở hữu khi so sánh với các sản phẩm tới từ Vsmart?

Thị trường smartphone Việt Nam mới đây đã xuất hiện hai cái tên thương hiệu Việt phổ biến là Vsmart và BKAV Bphone. Nếu như Bphone đã xuất hiện được một thời gian khá dài (từ năm 2015) thì Vsmart mới chỉ “chập chững” bước chân vào thị trường đầy cạnh tranh này được khoảng 1 năm rưỡi.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00735 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Như chúng ta có thể thấy, định hướng của hai thương hiệu Việt này về mảng smartphone là hoàn toàn khác nhau. Trong khi Vsmart tập trung đánh chiếm thị phần smartphone với các mẫu máy giá rẻ cấu hình cao, sử dụng chính chiêu bài của các hãng Trung Quốc để lấy được một thị phần không hề nhỏ ở ngay chính quê nhà, thì BKAV lại đi theo hướng gần giống với Apple, mỗi năm chỉ ra mắt một dòng sản phẩm duy nhất và dồn toàn bộ sức lực vào dòng sản phẩm này nhằm mang tới cho người dùng một chiếc Bphone tốt nhất.

Chính vì thế mà ở thời điểm hiện tại, thị phần Bphone trên biểu đồ “miếng bánh” smartphone tại Việt Nam là rất nhỏ, khó thể cạnh tranh lại được Vsmart ở mảng số lượng.

Vậy còn về mặt chất lượng thì sao? Trong bài viết này, Sforum sẽ so sánh hai chiếc smartphone hiện đang được nhiều người dùng để ý tới là Bphone B86 và Vsmart Active 3, cả hai đều là những chiếc smartphone mới nhất tới từ hai nhà sản xuất thương hiệu Việt Này.

Thiết kế Bphone B86

Như đã đề cập ở trên, BKAV và Vsmart đi theo hai hướng và triết lý khác nhau. Với việc BKAV một năm chỉ ra đúng 1 dòng sản phẩm duy nhất, Bphone bao giờ cũng được đánh giá cao về thiết kế khi sở hữu một thiết kế cực kỳ cao cấp và sang trọng, khác biệt hoàn toàn so với các dòng sản phẩm tới từ Vsmart.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00717 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Trong khi hầu hết các mẫu điện thoại Vsmart đều chỉ được hoàn thiện từ chất liệu nhựa khá phổ thông ở phân khúc tầm trung, giá rẻ, thì Bphone lại có một thiết kế bằng kính vuông vắn với khung viền kim loại, hướng tới đối tượng người dùng là doanh nhân. Thậm chí Bphone còn có phiên bản màu vàng và đen với khung viền bao quanh có màu vàng tôn lên vẻ cao cấp của máy.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00730 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Màn hình cũng là điểm khác biệt giữa hai chiếc smartphone này. Cả hai đều có màn hình không khiếm khuyết nhưng lại có kiểu thiết kế khác nhau. Nếu như Vsmart Active 3 sử dụng camera thò thụt để làm hướng giải quyết cho kiểu màn hình không khiếm khuyết, thì Bphone B86 lại có màn hình “tràn đáy” với phần viền màn hình trên khá dày.

Nếu như để so với thế hệ trước thì có vẻ như Bphone B86 không cải thiện nhiều lắm về yếu tố này, bởi viền màn hình của cả Bphone 3 và Bphone B86 gần như giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, kiểu thiết kế nào đẹp thì sẽ do người dùng quyết định vì đó là theo sở thích của từng người.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00720 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu? Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00721 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu? Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00722 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu? Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00738 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Camera Bphone B86

Camera có lẽ là yếu tố được nhiều dùng thắc mắc liệu cụm 2 camera “như 5 camera” của Bphone B86, kết hợp với công nghệ nhiếp ảnh điện toán liệu có thể cho ra được các bức ảnh vượt trội hơn so với Vsmart Active 3 hay không.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00713 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Bphone B86 được trang bị cụm camera kép 12MP + 5MP, trong đó camera 12MP sẽ là camera chính và camera 5MP sẽ là camera đo chiều sâu. Còn với Active 3, máy được trang bị cụm 3 camera 48MP + 8MP + 2MP. Với camera 48MP máy có thể chụp được ảnh 12MP với công nghệ pixel binning, gộp 4 điểm ảnh lại để cho ra bức ảnh 12MP chất lượng nhất. Ngoài ra, máy có thêm camera góc siêu rộng 8MP nữa.

Xét về thông số thì Bphone B86 hiện đang thua thiệt khi so với Active 3 cả về độ phân giải lẫn việc thiếu đi ống kính góc siêu rộng. Tuy nhiên độ phân giải không phải là yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00727 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Dưới đây là một số ảnh được chụp ở chế độ Tự động từ cả hai chiếc Bphone B86 (trái) và Vsmart Active 3 (phải), điều kiện ngoài trời đầy đủ ánh sáng.

Như chúng ta có thể thấy, Bphone B86 cho ra ảnh có xu hướng sáng hơn Vsmart Active 3, cũng như có màu sắc hơi rực hơn một chút. Khả năng xử lý HDR của Bphone cũng tốt hơn Vsmart Active 3 khá nhiều. Về độ chi tiết thì cả hai máy đều tái tạo lại được chi tiết tốt.

Tiếp theo về chế độ chụp chân dung. Cả Bphone B86 (trái) và Vsmart Active 3 (phải) đều có chế độ chụp chân dung riêng và đều sử dụng camera chính góc rộng để chụp do cả 2 đều không có camera tele, tất cả sẽ phụ thuộc vào camera đo chiều sâu và thuật toán xóa phông.

Sforum đánh giá cao khả năng xóa phông của Vsmart Active 3 hơn bởi ảnh cho ra có độ xóa phông mượt và không bị lẹm hoặc xóa phông lệch như Bphone B86. Thuật toán xử lý xóa phông của Bphone B86 cần phải được cải thiện nhiều để có thể cho ra ảnh như ý muốn.

Thử chụp selfie bằng cả hai chiếc smartphone: Bphone B86 (trái) và Vsmart Active 3 (phải).

Ở yếu tố chụp selfie thì có vẻ như cả hai máy có sự khác biệt khá rõ ràng. Bphone B86 với camera selfie 8MP cho ra ảnh selfie ám vàng khá nhiều khiến da người bị lệch so với thực tế. Còn Vsmart Active thì cho ra ảnh hơi ám xanh, cũng nhạt hơn so với thực tế. Cả hai đều có chế độ làm đẹp để “cà” da mặt và có vẻ như Vsmart Active 3 “cà” da nhiều quá nên độ chi tiết không bằng được Bphone B86 dù có camera selfie 16MP.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00737 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Cuối cùng là thử chụp trong điều kiện thiếu sáng. Đây là điều kiện chụp ảnh cực khó không chỉ đối với các máy smartphone tầm trung mà còn đối với cả các máy flagship cao cấp. Tuy nhiên, để khắc phục điểm yếu này, cả BKAV và Vsmart đều trang bị tính năng chụp đêm cho smartphone của mình. BKAV cũng quảng bá chế độ sNight của Bphone mới có thể chụp được những điều “phi thường”.

Nhìn chung, ảnh chụp thiếu sáng ở cả hai máy dù ở chế độ chụp ban đêm riêng cũng đều cho ra ảnh có chất lượng khá tệ, chi tiết mất rất nhiều và bị bệt rất nhiều. Với Bphone, chế độ sNight có thể tự động phát hiện máy được đặt trên tripod để kích hoạt chế độ chồng nhiều hình trong vòng vài phút, chất lượng ảnh ở chế độ này có lẽ Sforum sẽ gửi tới bạn đọc bài đánh giá chi tiết sau. Còn ở chế độ sNight cầm tay bình thường, ảnh có chất lượng cải thiện không đáng kể.

Hiệu năng Bphone B86

Thử chấm điểm bằng phần mềm chấm điểm hiệu năng chuyên dụng Antutu Benchmark và Geekbench 5, Bphone B86 với con chip Snapdragin 675 cho điểm số vượt trội so với Vsmart Active 3 với con chip MediaTek Helio P60. Tuy nhiên, khi so sánh với Vsmart Live cũng có cùng cấu hình Snapdragon 675 và RAM 4GB thì cả hai máy đều có điểm hiệu năng gần như tương đồng nhau.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Performance-B86 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Performance-Active3 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Performance-Live So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Khá thú vị khi với hiệu năng chấm bằng phần mềm Geekbench 5, Bphone B86 mặc dù trang bị cùng con chip Snapdragon 675, thế nhưng điểm hiệu năng đơn nhân của Bphone lại cao hơn tới gần gấp đôi so với Vsmart Live. Điều này có thể tới từ mặt phần mềm khi BOS tối ưu hóa hơn so với VOS của Vsmart, hoặc do khác biệt về nền tảng Android (Bphone B86 chạy Android 9 Pie còn Vsmart Live chạy Android 10).

Phần mềm và pin Bphone B86

Cả Bphone B86 và Vsmart Active 3 đều chạy trên nền tảng Android 9 đã khá cũ với giao diện BOS 8.6 và VOS 2.5. Trong khi hiện tại Vsmart đã và đang thử nghiệm giao diện VOS 3.0 trên nền Android 10 mới (cả Live và Active 3) thì Bphone vẫn đang “dậm chân tại chỗ” ở Android 9 và chưa có ngày cập nhật phần mềm dự kiến.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00724 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Nhìn chung, BOS và VOS tiếp tục là minh chứng cho hai hướng đi hoàn toàn khác biệt của BKAV và Vsmart khi mà BOS tập trung vào tùy biến giao diện người dùng với các thao tác cử chỉ và những tính năng màu mè, thì với VOS, Vsmart tập trung vào sự ổn định cùng với giao diện gần như thuần Google, rất ít tính năng tùy biến.

Về thời lượng dùng pin, Bphone B86 được trang bị viên pin dung lượng chỉ là 3000mAh, thấp hơn so với mức dung lượng 4000mAh của Vsmart Active 3. Tuy nhiên, cả hai đều cho thời lượng dùng pin khá tốt và đủ dùng trong một ngày (trên 5 tiếng onscreen), cộng thêm việc cả 2 đều hỗ trợ chuẩn sạc nhanh QC 3.0 nên người dùng sẽ không cần lo lắng về thời lượng pin của 2 máy.

Giá bán Bphone B86

Giá bán chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa Bphone B86 và Vsmart Active 3 (hoặc Live). Trong khi Vsmart Active 3 được Vingroup định hướng ở phân khúc giá rẻ dưới 4 triệu đồng, thì Bphone B86 lại có giá lên tới 8.99 triệu đồng, tức là gấp 2.5 lần so với điện thoại của Vin.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00723 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Với số tiền chênh lệch lên tới hơn 5 triệu đồng, những gì mà Bphone B86 mang lại so với Vsmart Active 3 là không nhiều, mặc dù BKAV đã cố gắng trang bị hàng loạt các tính năng cao cấp và hữu dụng như chụp ảnh nhiều chế độ (macro, khoảnh khắc…) hay một thiết kế đẹp và sang trọng.

Thế nhưng với một vài hạn chế tới từ mặt phần mềm hay trải nghiệm sử dụng (camera chưa thực sự tốt, nhiều tính năng thừa thãi ít dùng), các thao tác cử chỉ đôi khi bị giật lag hoặc không có phím bấm vật lý,… Bphone B86 tỏ ra không thực sự thu hút người dùng ở phân khúc giá 9 triệu đồng.

Nhìn chung, việc mua chiếc smartphone nào sẽ vẫn là lựa chọn của người dùng. Cả hai đều là smartphone tới từ thương hiệu Việt. Nếu bạn cần một chiếc smartphone có thiết kế đẹp, nhiều tính năng hay ho (đặc biệt là ứng dụng BKAV Mobile Security với nhiều tính năng bảo mật thú vị), phần mềm tùy biến mạnh và không ngại việc không có phím bấm hay mức giá cao thì Bphone B86 là một sự lựa chọn tốt, một phần cũng là để ủng hộ hàng nội địa Việt Nam.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC00711 So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?

Còn nếu bạn chỉ cần một chiếc smartphone giá rẻ, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng hàng ngày trong một mức giá chưa tới 4 triệu đồng thì Vsmart Active 3 hoặc Vsmart Live sẽ vẫn là một sự lựa chọn “quốc dân” trong phân khúc này.

Bạn sẽ chọn chiếc smartphone nào?

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN BPHONE B86

MUA VSMART ACTIVE 3 GIÁ TỐT

MUA VSMART LIVE GIÁ TỐT

So sánh Bphone B86 và Vsmart Active 3: Đâu mới là sự lựa chọn tối ưu?
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]