Bảo dưỡng xe máy như thế nào cho đúng

Đi xe thì việc bảo dưỡng là không thể bỏ qua được nếu bạn muốn chiếc xe của mình được bền bỉ, đồng hành tốt cùng bạn trên mỗi hành trình. Bảo dưỡng đúng thời điểm, đúng quy chuẩn sẽ đảm bảo hoạt động của xe trong toàn bộ quá trình sử dụng.

Thời gian bảo dưỡng

Khi xe chạy được 8 tháng hoặc 8000km, bạn nên bảo dưỡng định kỳ 1 lần. Ngoài ra, xe cũng cần được thay dầu nhớt định kỳ, bao gồm các loại: dầu máy, dầu hộp số (dầu láp) và nước làm mát. Khi xe đi được 1200 đến 1500km, bạn sẽ phải thay dầu máy một lần. Mỗi 5000 – 6000km, xe cần được thay dầu hộp số. Để dễ nhớ hơn, cứ 3 lần thay dầu máy thì sẽ thay dầu láp 1 lần, nghĩa là bạn đi thay dầu máy 2 lần, đến lần thứ 3 đi thay dầu máy sẽ thay cả dầu hộp số luôn. Việc bổ sung hoặc thay mới nước làm mát thì phụ thuộc vào kiểm tra chất lượng hoặc mỗi khoảng 6000km thay 1 lần. 

Xe cần được bảo dưỡng định kỳ
Xe cần được bảo dưỡng và thay dầu định kỳ – Ảnh: Internet

Dấu hiệu xe cần bảo dưỡng

Các mốc tính theo km đi được ở trên áp dụng cho xe hoạt động trong điều kiện bình thường. Tùy vào thực tế sử dụng cụ thể của bạn, sẽ gặp những trường hợp có thể chưa đến các mốc thời gian trên nhưng chiếc xe máy bắt đầu có những dấu hiệu sau đây thì cũng đã tới lúc cần được đưa đi bảo dưỡng: 

– Máy đề yếu, tiếng máy nổ không êm

– Xe phát ra tiếng kêu 

– Phanh không ăn

– Tay lái không chuẩn, dễ bị lạng, khó điều khiển

– Về số không trơn, không khớp

Quy trình bảo dưỡng

Phần khung sườn, truyền động của xe cần được bảo dưỡng cổ phốt, hệ thống phanh, các dây điều khiển (dây ga, dây phanh, dây công tơ mét), thay dầu giảm xóc trước, bôi trơn trục, vòng bi bánh xe, trục càng, các khớp xoay (chân chống, tay phanh, cần phanh, tay ga), vệ sinh, kiểm tra bộ giảm giật và bát nhông, cân vành, sơn chống gỉ vành và gầm xe, vệ sinh, căn chỉnh và bôi trơn bộ nhông xích tải, kiểm tra và xiết chặt các bu lông, đai ốc, vít. 

Bảo dưỡng phần khung sườn, truyền động
Bảo dưỡng phần khung sườn, truyền động – Ảnh: Internet

Phần động cơ xe cần kiểm tra dầu máy, quạt gió, rơ le nhiệt, kiểm tra và chỉnh xupap, góc đặt cam, chỉnh ly hợp côn ngâm dầu, chế độ nhiên liệu, bảo dưỡng bộ ly hợp côn khô. Trong khi đó, phần điện của xe gồm có ắc quy, điện chiếu sáng, hệ thống tín hiệu (còi xe, đèn xi nhan, đèn phanh), hệ thống đánh lửa, bugi, hệ thống khởi động. Các bộ phận này cần được kiểm tra, sạc, làm sạch hoặc thay mới sau thời gian sử dụng. Về hệ thống nhiên liệu, ta cần quan tâm đến việc kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng chế hòa khí, hệ thống phun xăng, bầu gió, cảm biến oxy. 

Ắc quy cần được kiểm tra, bổ sung, thay nước, vệ sinh, sạc
Ắc quy cần được kiểm tra, bổ sung, thay nước, vệ sinh, sạc – Ảnh: Internet

Dù sử dụng xe số, xe tay côn, xe tay ga hay xe máy thể thao, xe mô tô; bạn cũng cần chú ý đến vấn đề bảo dưỡng xe thường xuyên và đầy đủ. Muốn xe phục vụ bạn tốt, tất nhiên bạn phải chăm xe tốt. Việc bảo dưỡng xe máy chính là thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, chăm sóc của bạn đối với người bạn đồng hành trung thành này của mình, để mỗi hành trình mà cả hai trải qua cùng nhau sẽ luôn thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Viết một bình luận