Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

Bàn phím cơ là món phụ kiện đã quá đỗi quen thuộc với những người yêu công nghệ ngày nay. Cho dù làm công việc văn phòng hay đắm chìm trong những giờ phút giải trí bất tận cùng bạn bè thì chiếc bàn phím cơ này vẫn là trợ thủ đắc lực nhất vì nó tái hiện chính xác mệnh lệnh của người dùng dành cho máy tính.

Vậy thì nên hiểu khái niệm “bàn phím cơ” như thế nào cho đúng?

Bàn phím cơ là gì?

razer%202019 Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

Để hiểu được khái niệm này thì bạn nên biết rằng hiện nay có 2 loại bàn phím khác nhau: bàn phím sử dụng các nút bấm dạng khối cứng (switch) và bàn phím sử dụng các nút bấm làm từ cao su. Cảm giác gõ của bàn phím cơ khác biệt hoàn toàn so với bàn phím cao su, chúng phát ra tiếng click click nghe rất đã tai và nổi bật. Hơn nữa, lực bấm trên bàn phím cơ cũng nhẹ hơn rất nhiều so với bàn phím cao su.

Bàn phím cơ khác biệt gì so với bàn phím cao su thường?

mechanical keyboard vs membrane keyboard Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

– Bàn phím cơ: Khác biệt hoàn toàn với những loại bàn phím thường, trên mỗi phím nhấn người ta sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng và thường được gọi là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.

– Bàn phím thường: Đây là loại bàn phím thông dụng hiện nay, và rất có thể chiếc máy tính bạn đang sử dụng là dùng loại bàn phím này. Ở mỗi phím nhấn, người ta đặt một miếng cao su, khi bạn nhấn vào một phím bất kì thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới và sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

Sử dụng bàn phím cơ thì có những ưu điểm gì?

das keyboards 5q smart keyboard Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

– Tốc độ gõ phím sẽ nhanh hơn phím cao su thường, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn.

– Độ nảy cao, thời gian gõ phím được rút ngắn.

– Êm tay, an toàn cho tay hơn phím cao su.

– Tuổi thọ cao hơn.

– Cảm giác gõ “sướng” và “đã” hơn.

Bàn phím cơ hiện đang sử dụng các loại switch nào?

Ở thời kì đầu khi bàn phím cơ mới xuất hiện, switch của hãng Cherry đến từ nước Đức là nổi bật nhất và người ta đã lấy đó làm tiêu chuẩn cho các thế hệ switch sau này. Từ đó cho đến nay, rất nhiều các thương hiệu bàn phím cơ từ lớn tới nhỏ đã thi nhau ra đời như Logitech – Corsair – Razer – Fuhlen.

Switch của bàn phím cơ lại được chia làm 3 loại:

– Linear: các phím khi bấm sẽ mang lại cảm giác liền mạch, mượt mà và không hề bị ngắt giữa chừng.

– Tacticle: một lực nảy sẽ xuất hiện ở giữa khoảng di chuyển của các phím.

– Clicky: khi gõ vào phím có switch thuộc dạng clicky này, bạn sẽ nghe thấy âm thanh click click phát ra rất rõ ràng.

Với switch Linear, những ai có thói quen gõ phím nhanh và liên tục sẽ thấy thích thú vì họ không cần nhấn phím chạm hết mức cũng như tốc độ ghi nhận phím sẽ diễn ra nhanh hơn. Còn những ai yêu thích âm thanh click click của bàn phím cơ thì Tacticle và Clicky sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Những loại switch bàn phím cơ nào đang phổ biến nhất hiện nay?

Với Cherry, chúng ta có 4 loại switch là Red – Brown – Blue – Black. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho các thuộc tính riêng biệt: Red và Brown gõ êm, không phát ra nhiều tiếng ồn trong khi gõ bằng Blue switch sẽ cực kì ồn ào và Black thì rất nặng.

Với đặc tính “trơn tuột” không có khấc, Red switch dễ dàng chiếm được cảm tình của anh em hay chơi game do bấm xuống không có bất cứ gì cản trở giúp việc spam phím (nhấn 1 phím liên tục nhiều lần) trở nên nhanh hơn.

red switch Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

Với Brown switch, bạn sẽ không còn nghe thấy âm thanh “tách tách” khó ưa như blue switch nữa nhưng cảm giác tay nhờ khấc (tactile) vẫn có đó. Cảm giác “cơ” tuy bị giảm đi một ít nhưng bù lại là tình cảm anh em cùng phòng đỡ bị rạng nứt bởi những tiếng clicky.

brown key switches2 Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

Blue switch là loại switch tạo ra âm thanh “tách tách” – đó là tiếng Clicky đặc trưng trên dòng switch này. Và là loại switch mang lại cảm giác “cơ” nhất khi cảm giác tay rõ ràng, tuyệt vời và cực kì hợp cho những bạn mới chơi cũng như mới làm quen với một chiếc bàn phím “cơ”.

best cherry mx blue keyboards Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

Black switch thì chỉ có một điểm khác biệt duy nhất so với Red switch là nó cần đến 60g lực nhấn chứ không phải 15g lực nhấn như người anh em của nó.

cherryblack Những điều cần biết về 1 bàn phím cơ

Ngoài 4 loại phổ biến nhất này ra, các hãng sản xuất gaming gear còn liên tục cải tiến và sáng tạo ra nhiều mẫu switch của riêng mình nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách đa dạng và phong phú hơn.

Những điều cần biết về bàn phím cơ
Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]