Tìm hiểu về Audio Zoom: Công nghệ được trang bị trên hầu hết flagship hiện nay

Audio Zoom không còn là một công nghệ mới mẻ nữa, tuy nhiên gần đây mới được nhiều hãng sản xuất điện thoại để ý đến.

 • Những smartphone Android tốt nhất tháng 5/2020 mà bạn nên biết để dễ chọn mua

 • iPhone SE 2020 đọ thời lượng pin với iPhone 11, iPhone 11 Pro, OnePlus 8 và Galaxy S20

 • Loạt Samsung Galaxy S10 và Note 10 có thêm nhiều tính năng mới của Galaxy S20

Bạn hãy tưởng tượng rằng mình đang ở trong một bữa tiệc với rất nhiều âm thanh pha trộn vào nhau và có nhiều người đang nói chuyện xung quanh. Tuy nhiên, khi bạn tập trung và lắng nghe vào câu chuyện của một ai đó thì mọi âm thanh xung quanh dường như phai nhạt dần và giọng nói của người mà bạn đang tập trung theo dõi cũng trở nên rõ ràng hơn.

Đấy là một khả năng đặc biệt của bộ não chúng ta, các nhà âm thanh học gọi hiệu ứng này với cái tên khá vui vẻ, đó là “The Cocktail Party Effect” hay được hiểu là “Hiệu ứng tiệc cocktail”. Chính vì vậy, các hãng sản xuất điện thoại đã mô phỏng lại khả năng đó của con người thông qua một chức năng có tên gọi Audio Zoom. 

Audio Zoom

Trên một số smartphone hiện nay, khi bạn sử dụng thao tác thu phóng khi quay video thì âm thanh từ đối tượng bạn phóng to cũng sẽ trở nên lớn và rõ ràng hơn, đồng thời các tạp âm xung quanh cũng bị triệt tiêu để tập trung vào âm thanh mà bạn muốn thu lại.

Rất nhiều hãng sản xuất điện thoại đều đã mang tính năng này lên thiết bị của mình như trên dòng iPhone 11 của Apple, Galaxy Note 10/Galaxy S20 của Samsung hay công nghệ Audio Zoom của Nokia cũng được tích hợp trong Oppo Find X2. Ngoài ra, Huawei P40 và OnePlus 8 cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, đây không phải là những thiết bị đầu tiên có Audio Zoom, phiên bản đầu tiên đã được giới thiệu từ năm 2013 trên LG G2, sau đó là HTC U11 vào năm 2017.

Audio Zoom

Công nghệ chính đằng sau Audio Zoom được gọi là Beamforming. Đây là công nghệ thường được sử dụng trong các router Wifi hoặc rada quân sự nhằm tập trung tín hiệu theo một hướng cụ thể. Nó sẽ cho phép thiết bị tăng cường âm thanh phát ra từ các nguồn đã được định hướng trước và giảm tiếng ồn từ các hướng khác, ví dụ như hướng trước mặt trong hình mô tả bên trên.

Kết quả là chúng ta có được nội dung âm thanh tập trung hơn, không bị phân tán bởi môi trường xung quanh. Bạn có thể theo dõi video dưới đây để thấy rõ được hiệu quả của công nghệ này.

Để thiết lập được một hệ thống như vậy, các nhà sản xuất thường tích hợp rất nhiều micro trên thiết bị, càng nhiều micro được đặt xa nhau thì hiệu quả sẽ càng rõ rệt. Sau đó, các tín hiệu thu từ các micro sẽ được xử lý và kết hợp lại với nhau. Các nhà sản xuất smartphone cũng phải nghiên cứu rất kỹ càng vị trí đặt micro để mang lại hiệu ứng chính xác vì thế mà mỗi hãng đều có một kỹ thuật riêng để xử lý các hiệu ứng về giọng nói hay giảm tạp âm.

Tuy nhiên có một vấn đề phát sinh, khi tăng cường một nguồn âm thanh nào đó thì tiếng ồn của gió thổi vào micro cũng sẽ bị khuếch đại theo. Vì vậy, mà các hãng đều phải nghiên cứu dựa trên các thuật toán phần mềm riêng để triệt tiêu tạp âm này. Do vậy nên hiệu quả xử lý âm thanh của mỗi hãng sẽ cho một kết quả khác nhau.

Dưới đây là một video nữa về khả năng zoom âm thanh của Galaxy S20 Ultra:

Mặc dù công nghệ Audio Zoom không có sự thay đổi lớn nào trong gần chục năm trở lại đây nhưng nó đã dần được phổ cập lên rất nhiều thiết bị. Đồng thời, hiệu quả của công nghệ này cũng dần được cải thiện nhờ vào các thiết bị điện thoại được trang bị chipset mạnh mẽ hơn và kích thước cũng tăng lên đáng kể, khiến cho việc sắp xếp các micro trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Theo: DXOMARK

Overall
5
 • THÀNH PHẦN
  (5)
 • CÔNG DỤNG
  (5)
 • CAM KẾT
  (5)
 • CHẤT LƯỢNG
  (5)
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Viết một bình luận

[HOT] TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2020
ĐỒNG GIÁ 229K
[XEM NGAY]